Xóa

TP - Ông chủ của cỗ máy tìm kiếm thông tin toàn cầu khổng lồ là Google vừa tung ra ý tưởng sẽ tạo thêm chức năng xoá bỏ hoàn toàn quá khứ của cá nhân trên internet. Nghĩa là nhu cầu được gột bỏ sạch sẽ những tì vết về hình ảnh, thông tin trong quá khứ của ai đó sẽ được đáp ứng, mà không phương tiện tìm kiếm nào khác có thể moi ra được.

Một ý tưởng đầy thực tế, và cả thực dụng, khi nhu cầu được xoá quá khứ (vốn lưu giữ tự động trên kho thông tin vô tận này) là rất lớn. Biết đâu cũng là cách “làm ăn” mới của nhà mạng, với khách hàng không chỉ là đại gia, ngôi sao, mà còn là hàng tỉ người bình thường trên hành tinh. Khi mặt trái của internet và truyền thông trở nên quá khủng khiếp. Một tích tắc sai lầm, lập tức thảm họa nhân lên theo tốc độ ánh sáng.

Xem mấy đoạn clip đánh ghen đang tràn ngập trên mạng, không hiểu khi “tỉnh” ra, những người trong cuộc nghĩ gì ? Và họ có biết những đứa con đang tuổi lớn trong gia đình sẽ như thế nào, liệu có nông nổi tìm đến cái chết vì không chịu nổi áp lực dư luận, sự xấu hổ trước bạn bè, trường lớp như từng xảy ra ? Ở những nước văn minh, chắc chắn những đứa trẻ ấy sẽ được đưa đi trị liệu về tinh thần. Còn ở ta, khi mọi việc trở lại tưởng như “bình thường”, nhưng vết thương tinh thần khiến những đứa trẻ ấy trở thành người khác mà hậu quả tính bằng đời người.

Thực tế, sức ép của thông tin mạng ngày càng ghê gớm, khiến bất kỳ ai, dù không muốn, hoặc không trực tiếp can dự, cũng trở thành nạn nhân. Áp lực cơm áo, học hành, công việc đã đè nặng, mở mạng ra lại bị “ngập” ngay vào những núi rác rưởi tội ác, tình dục, những cuộc bới móc, thoá mạ lẫn nhau. Ngay cả nhiều phát ngôn chuẩn mực của những người đàng hoàng, đáng kính cũng bị bóp méo, vặn vẹo xuyên tạc.

Trên thế giới, đã có hẳn nghề “quản lý danh tiếng trực tuyến”. Đó là dịch vụ chuyên sửa chữa hình ảnh xấu, quá khứ tiêu cực và bảo vệ hình ảnh trên internet cho những người nổi tiếng. Tuy nhiên, chỉ trừ khi những “nhà cái” như Google chịu ra tay sửa hồ sơ gốc từ trên máy chủ của mình, còn lại rất khó, hầu như không thể xoá hẳn, mà chỉ có thể làm mờ đi phần nào vết dấu.

Có phác đồ chạy chữa cho những kẻ nghiện game, nhưng chưa thấy nói đến phác đồ “cứu vớt” cho hàng triệu nạn nhân là người sử dụng internet với nhu cầu chính đáng. Những người vốn chẳng có quá khứ gì đáng xấu hổ phải cậy nhờ xoá trên mạng internet!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá