Xóa bỏ thị trường phi pháp động thực vật hoang dã

TPO - Chiều 17/11, Hội nghị Hà Nội về Chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã đã ra Tuyên bố Hà Nội, với nhiều hành động ưu tiên, thúc đẩy cộng đồng quốc tế chung tay chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã.

Hoàng tử Vương Quốc Anh William đề nghị các quốc gia có biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn các hoạt động trái pháp luật bảo vệ các loài hoang dã.
Hoàng tử Vương Quốc Anh William đề nghị các quốc gia có biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn các hoạt động trái pháp luật bảo vệ các loài hoang dã.

Đây là Hội nghị quốc tế cấp cao lần thứ Ba về chống buôn bán động vật, thực vật hoang dã bất hợp pháp, tiếp nối sự thành công của Hội nghị Lodon (2014) và Hội nghị Kasane (2015).

Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã sẽ thúc đẩy mạnh mẽ những thành quả đã đạt được từ các hội nghị trên, với trọng tâm tập trung vào lĩnh vực hợp tác quốc tế để thực hiện các cam kết trong Tuyên bố London và Kasane.

Các quốc gia và tổ chức Liên hợp quốc đã thông qua những hành động thiết thực, góp phần vào việc xóa bỏ nhu cầu sử dụng sản phẩm từ động vật, thực vật hoang dã từ nguồn bất hợp pháp, tăng cường thực thi pháp luật, và hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi tội phạm động vật, thực vật hoang dã.

Các hành động là tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp và nhà bán lẻ trực tuyến để thực hiện các biện pháp ngăn chặn việc buôn bán trái pháp luật sản phẩm từ động vật, thực vật hoang dã; cam kết không sử dụng sản phẩm từ các loài bị đe dọa tuyệt chủng có nguồn gốc trái pháp luật.

Hỗ trợ các Chính phủ và tổ chức tài chính trong phát hiện, điều tra, và triệt phá các đường dây tội phạm liên quan đến rửa tiền và các tội phạm tài chính khác liên quan đến buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã.

Các quốc gia tăng cường hợp tác liên biên giới và hỗ trợ các mạng lưới thực thi pháp luật về động vật, thực vật hoang dã trong khu vực.

Cùng đó, tiếp cận các cộng đồng chung sống với động vật, thực vật hoang dã, hỗ trợ họ trở thành đối tác tích cực trong công tác bảo tồn, thông qua giảm thiểu xung đột giữa người và động vật, thực vật hoang dã, hỗ trợ các nỗ lực cộng đồng để tăng cường quyền, nghĩa vụ và năng lực quản lý, từ đó hưởng lợi hợp pháp từ động vật, thực vật hoang dã.

Hội nghị cũng thống nhất làm rõ hơn mối liên kết giữa tội phạm động vật, thực vật hoang dã và các hoạt động tội phạm có tổ chức khác, kể cả hoạt động khủng bố.

Hội nghị Hà Nội được tổ chức tại một thời điểm quan trọng, khi mà nhu cầu về sản phẩm từ động vật, thực vật hoang dã trái phép đã gia tăng đáng kể trong suốt thập kỷ qua.

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo hơn 47 quốc gia trên thế giới, các tổ chức quốc tế và tổ chức Liên hợp quốc. Việc Việt Nam tổ chức Hội nghị Hà Nội thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc hợp tác với cộng đồng quốc tế đấu tranh với loại hình tội phạm này.

Ngoài ra, Vương quốc Anh công bố sẽ đăng cai tổ chức hội nghị tiếp theo vào năm đầu 2018, để đánh giá quá trình thực hiện những hành động đã được đề xuất, và tái khẳng định quyết tâm thông qua việc thực hiện những động thái tích cực khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá