Xóa độc quyền mới tạo động lực ứng dụng KHCN

TP - Hôm qua (20/1), Bộ KH&CN tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 , triển khai nhiệm vụ 2015. Năm qua, ngành KHCN đạt nhiều thành tựu, nhưng những khó khăn bất cập tồn tại từ lâu trong ngành KHCN vẫn chưa giải quyết được nhiều. Một trong những nguyên nhân là các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật KHCN chưa có thông tư hướng dẫn.

Các bạn trẻ quan sát mô hình vệ tinh VNRED Sat-1 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên (18/5/2014)
Các bạn trẻ quan sát mô hình vệ tinh VNRED Sat-1 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên (18/5/2014)

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo ngành KHCN phải hoàn thành sớm các thông tư hướng dẫn. Phó Thủ tướng cũng chỉ ra cách tiếp cận cụ thể để nâng cao tiềm lực KHCN. Trước hết là làm sao để doanh nghiệp ứng dụng KHCN vào sản xuất. Bên cạnh việc Bộ KHCN tiếp tục đeo bám, thuyết trình để có những cơ chế thiết thực cho doanh nghiệp như thuế, tín dụng thì phải cùng nhau cải thiện môi trường kinh doanh. “Một mặt chúng ta kêu gọi doanh nghiệp ứng dụng KHCN nhưng mặt khác vẫn có những thứ độc quyền, ưu đãi. Doanh nghiệp chỉ bằng quan hệ, độc quyền mà có lợi thế thì làm gì phải ứng dụng KHCN”, Phó Thủ tướng nói. 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc sử dụng hiệu quả 2% ngân sách chi cho KHCN, phải đổi mới từ cách ra đầu bài nghiên cứu đến cách nghiệm thu kết quả. Thay vì các viện tự nghĩ ra đề tài thì phải lấy đầu bài từ thực tiễn. Ở đây có vai trò lớn của các sở KHCN, phải là nơi tập hợp các yêu cầu nghiên cứu từ thực tiễn.

Phó Thủ tướng cũng nhắc đến việc cần khơi dậy sự sáng tạo của toàn dân cũng như đẩy mạnh công khai minh bạch và tăng cường khai thác được kho tư liệu KHKT thế giới. Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết năm 2015, Bộ KHCN sẽ tập trung ban hành các thông tư để Luật KHCN, các nghị định đi vào cuộc sống. Sau đó đẩy mạnh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ KHCN đồng thời đặt mục tiêu đi đầu trong đổi mới sáng tạo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng