Xóa sạch các điều kiện dung dưỡng thói hư tật xấu

TP - Hưởng ứng kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ và thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tác giả bài viết này mong muốn đất nước Việt Nam ta luôn ổn định, phát triển, văn minh, là điểm đến an toàn nhất cho bầu bạn quốc tế để mọi công dân Việt Nam có quyền tự hào về đạo lý truyền thống dân tộc.

Phải nói rằng Luật Phòng, chống Tham nhũng đã cổ vũ động viên cán bộ, đảng viên, và quần chúng nhân dân tích cực chủ động đấu tranh kiên quyết với những hành vi tiêu cực của bộ phận cán bộ đảng viên suy thoái tư tưởng chính trị, tha hóa đạo đức, giảm sút ý chí chiến đấu, tham nhũng, lãng phí tài sản của nhà nước và nhân dân.

Báo chí đã mạnh mẽ phê phán quyết liệt các hành vi tham nhũng, lãng phí mà bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái tư tưởng chính trị, tha hóa đạo đức. Những vụ án trọng điểm đã được xem xét xử lý đúng người, đúng tội, là minh chứng hùng hồn quyết tâm, tâm huyết của đội ngũ cán bộ, đảng viên trung kiên và nhân dân ta quyết thực hiện thật hiệu quả Luật Phòng chống tham nhũng, lãng phí và nghị quyết về chống tham nhũng, lãng phí.

Nhiều vụ án tham nhũng, lãng phí nghiêm trọng được phát hiện kịp thời như vụ PMU 18; vụ Lã Thị Kim Oanh; vụ Nguyễn Lâm Thái; vụ đường ống, kho cảng LPG Thị Vải; vụ chạy và mua bán hạn ngạch dệt may ở Bộ Thương mại (cũ); vụ tiêu cực ở đại lộ Đông - Tây thành phố Hồ Chí Minh. v.v...

Tại các thời điểm cơ quan bảo vệ pháp luật tiến hành điều tra giải quyết các vụ án, báo chí cũng kịp thời nêu hiện tượng một số cán bộ thuộc trung ương quản lý có liên quan những vụ án nghiêm trọng.

Chưa có chế tài hành chính đủ mạnh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, biến chất, tha hóa đạo đức của một bộ phận cán bộ, đảng viên có chức có quyền. Nhà nước ta không thiếu luật, không thiếu các quy định pháp quy.

Nhưng rõ ràng hiện nay nhà nước ta chưa có đủ chế tài hành chính thật sự mạnh mẽ, đủ sức răn đe thật hiệu lực hiệu quả đối với mọi nguồn gốc dẫn đến nạn tiêu cực tham nhũng, lãng phí.

Cộng thêm tệ quan liêu, xa rời nguyên tắc tổ chức, buông lỏng quản lý, sai phạm trong các ngành dầu khí, bưu chính viễn thông, giao thông vận tải, thương mại, nông nghiệp và phát triển nông thôn…, càng chậm được phát hiện xử lý nghiêm minh.

Cũng cần phải nhắc lại là ngay trong thời gian các vụ án trọng điểm đang tiếp tục được các cơ quan bảo vệ pháp luật điều tra, nhân dân  cả nước vẫn hy vọng sẽ không có vụ án đặc biệt tương tự nào xảy ra.

Minh bạch mọi quan hệ xã hội

Với tinh thần những việc cần làm ngay mà cố Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Linh đã khởi xướng, được thực hiện ngay từ những năm đầu của thời kỳ đổi mới trong thập niên 90 của thế kỷ 20 đến nay, tác giả xin đề xuất cần tập trung kiên quyết giải quyết thật triệt để ngay từ bây giờ những vấn đề dưới đây:

Thứ nhất, trọng tâm số một là công tác xây dựng Đảng, cải cách hành chính. Thực hiện bằng được cuộc vận động xây dựng chỉnh đốn Đảng mà Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) khóa VIII đã xác định đồng thời cải cách hoàn thiện chất lượng bộ máy quản lý nhà nước thật sự tinh gọn, không có bộ phận chồng chéo chức năng, bảo đảm phải thực hiện làm việc một cửa một giấy ở tất cả các cấp quản lý hành chính của nhà nước ta.

Phải đầu tư trí tuệ tập trung tâm lực xây dựng bằng được các chế tài hành chính đủ mạnh phù hợp lòng dân, kiên quyết dùng các chế tài mạnh đã xây dựng để loại bỏ khỏi các tổ chức Đảng, các cơ quan nhà nước những phần tử cơ hội, thoái hóa, biến chất, vi phạm nguyên tắc tổ chức, Điều lệ của Đảng và pháp luật nhà nước, gây đau khổ, oan trái (không đáng có) như trường hợp ông Trịnh Ngọc Tương mà tác giả Sáu Nghệ đã phản ánh trên Tiền Phong số 23, Chủ nhật 4/6/2006.v.v...

Làm trong sạch minh bạch mọi mối quan hệ xã hội đồng thời phát hiện bồi dưỡng, lựa chọn kết nạp vào đội ngũ đảng viên của Đảng và đội ngũ cán bộ của nhà nước những người yêu nước thương dân, ưu tú về phẩm chất đạo đức và năng lực trí tuệ, giác ngộ sâu sắc đầy đủ mục tiêu lý tưởng của Đảng, một lòng trung thành với sự nghiệp cách mạng, tự nguyện đi theo con đường cách mạng của toàn dân tộc Việt Nam không phân biệt dân tộc, giai cấp, tôn giáo. Không để cho mặt trái của con người có điều kiện bung ra. 

 (Còn nữa)
Hoàng Ngãi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng