Xóa vách ngăn với cộng đồng LGBT

TP - Ngay khi quyền chuyển đổi giới tính được Quốc hội công nhận vào ngày 24/11, những người chuyển giới cùng những người đồng tính, song tính trong cộng đồng LGBT và nhiều bạn trẻ khác đã có những hoạt động bày tỏ niềm hân hoan trên mạng xã hội, đời thực.

Hương Giang Idol cho hay công nhận quyền chuyển đổi giới tính có giá trị nhân văn sâu sắc. Ảnh: NVCC.
Hương Giang Idol cho hay công nhận quyền chuyển đổi giới tính có giá trị nhân văn sâu sắc. Ảnh: NVCC.

Vui và hạnh phúc

Xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng và diễn đàn của những ngày này là hình ảnh các bạn trẻ nói chung và cộng đồng LGBT (tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ Lesbian, đồng tính luyến ái nam Gay, song tính luyến ái Bisexual và Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới Transgender), tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM xuống đường với ba lô, cờ que, băng đô gắn với 6 sắc cầu vồng - biểu tượng của cộng đồng LGBT.

Mọi người hô vang, giơ cao những tấm bảng ghi rõ “Cảm ơn Quốc hội Việt Nam”, “Tôi ủng hộ người chuyển giới”, “Quyền của người chuyển giới cũng là Quyền con người”. Đặc biệt, nhiều nụ hôn đã được trao trong sự kiện ý nghĩa này. Trần Thị Bích Trâm (TPHCM) là người chuyển giới từ nam sang nữ, chia sẻ rất hạnh phúc khi quyền chuyển giới được Quốc hội thông qua: “Đây là điều rất tốt để người chuyển giới được hòa nhập hơn, không còn trong một góc tối nào hết”.

Vũ Thanh Phong (SN 1993, ĐH Thăng Long) – đồng tính nam, chia sẻ: “Cùng sống trong một cộng đồng, bạn hạnh phúc thì mình cũng thấy hạnh phúc”. Theo Phong, những người chuyển giới, đồng tính và song tính là nhóm người thiểu số trong cộng đồng và ít nhiều chịu sự phân biệt, kỳ thị. “Quốc hội thông qua quyền cho người chuyển giới là bước tiến không chỉ cho cộng đồng người chuyển giới mà còn góp thêm một viên gạch cho việc bảo vệ quyền những nhóm người yếu thế, cụ thể là nhóm giới tính thiểu số”, Phong nói.

Không chỉ có những lời chúc, bày tỏ cảm xúc, trên nhiều diễn đàn và trên trang trang web của Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE) và nhiều diễn đàn đã cùng đăng tải những điều cần biết về việc hợp pháp hóa chuyển giới tại Việt Nam. Trong đó, đăng dẫn Điều 37 chuyển đổi giới tính và giải đáp, hướng dẫn những vấn đề người được chuyển đổi giới tính, thay đổi giới tính trên giấy tờ, phẫu thuật chuyển giới tại cơ sở y tế của Việt Nam, thời gian quyền chuyển đổi giới tính có hiệu lực...

Xóa nhòa khoảng cách

Nữ ca sỹ Hương Giang Idol được mọi người biết đến là một trong những người chuyển giới đẹp nhất Việt Nam. Để được sống đúng với giới tính thật như hiện nay, Hương Giang từng phải khóc, vượt qua mặc cảm và đấu tranh tư tưởng để giải phẫu chuyển giới. Cô chia sẻ, sau khi một mình sang Thái Lan giải phẫu trở về nhà, mẹ đã giấu trên phòng để chăm sóc và không cho bố biết chuyện giải phẫu. Đến khi tham gia chương trình Vietnam Idol 2012, cô đã công bố bí mật của bản thân khiến cuộc sống bị đảo lộn, gặp nhiều ánh mắt e dè, soi mói.

Khi quyền chuyển đổi giới tính được áp dụng có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giải quyết được nhiều vấn đề cơ bản của những người chuyển giới. Những khúc mắc liên quan tới giới tính trong giấy tờ như CMTND, sổ hộ khẩu... sẽ được giải quyết, những người chuyển giới thuận lợi hơn khi đi học, tuyển dụng việc làm, mua bán kinh doanh, xuất ngoại... cũng như lập gia đình và có hạnh phúc ngay tại Việt Nam. “Dự định của em là thay đổi giới tính trong chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu. Nếu có thể, em muốn làm việc trong cơ quan nhà nước”, Hương Giang bộc bạch.

Là một cô gái, nhưng bên trong tâm hồn của Nguyễn Ngọc Tú (SN 1991, biệt danh Tú Lơ khơ) lại là chàng trai mạnh mẽ. Cùng với việc công khai giới tính thật, Tú tham gia nhiều hoạt động trong cộng đồng LGBT và những chương trình thiện nguyện, vì cộng đồng. Những năm gần đây, mọi người quen với hình ảnh “chuẩn men” của cậu qua mái tóc ngắn, trang phục...  Tú chia sẻ từng có ý định và tìm hiểu phẫu thuật chuyển giới. Trước việc thông qua quyền chuyển giới, Tú cho hay: “Luôn tin chắc ngày này sẽ xảy ra, nhưng vẫn không khỏi vui mừng và hạnh phúc khi được nhìn thấy những bạn khác hạnh phúc. Người đầu tiên Tú chia sẻ niềm vui là người yêu mình”. Theo Tú, điều rất ý nghĩa với những người đã chuyển giới là được chuyển đổi giới trên giấy tờ, cơ hội kết hôn dị tính. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho những người có ý định phẫu thuật chuyển giới ngay tại Việt Nam. Ngoài ra, góp phần xóa sự phân biệt, kỳ thị của xã hội với những người chuyển giới, đồng tính và song tính.

Sinh ra trong hình thể nam giới, Ngọc Anh (SN 1991, Hà Nội) luôn mong muốn được trở thành cô gái thực sự. Ngọc Anh cảm thấy vui mừng khi quyền chuyển giới được Quốc hội thông qua: “Khi quyền này được áp dụng sẽ tạo cơ hội cho nhiều người mong muốn chuyển giới được phẫu thuật và tiết kiệm được chi phí khi không phải sang Thái Lan, cũng như được sự chia sẻ hơn của người thân”.

Nhiều người chuyển giới cho rằng, để những người chuyển giới cũng như người đồng tính, song tính tự tin công khai, đòi hỏi nhiều ở sự đồng cảm, chia sẻ của cộng đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá