Phát động tháng cao điểm vì người nghèo:

Xóa xong 400.000 nhà tranh tre, nhà tạm vào năm 2010

TP- “Chính phủ sẽ có nhiều chương trình, đồng thời tiếp tục mở rộng diện hỗ trợ cho người nghèo” -Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại Lễ phát động Tháng cao điểm vì người nghèo (17/10 - 18/11) do UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức sáng qua (15/10).

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao UBTƯMTTQ Việt Nam, Ban Vận động “Ngày vì người nghèo” các cấp đã phát động và triển khai Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” với nhiều hình thức phong phú, đạt kết quả thiết thực. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, công tác xóa đói giảm nghèo (XĐGN) được thực hiện có kết quả, nhưng đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, thiên tai, bão lũ thường xuyên xảy ra, nên tỷ lệ người nghèo đói và nguy cơ tái nghèo còn rất cao, rất cần được sự quan tâm. Phó Thủ tướng khẳng định nhiều chính sách XĐGN đã được triển khai hiệu quả như chính sách về y tế, giáo dục và nhiều chương trình giúp người nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Chính phủ cũng đã bàn với các doanh nghiệp cùng Chính phủ có chương trình hỗ trợ cụ thể trong việc xóa nhà tạm cho người nghèo. Riêng Chương trình 61 huyện nghèo, sẽ dành phần lớn để hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết.

“Chính phủ sẽ thông qua việc mở rộng diện hỗ trợ cho người nghèo theo chương trình 134. Sẽ huy động các nguồn lực từ ngân sách, doanh nghiệp… tập trung làm để đến 2010 cơ bản xóa xong 400.000 nhà tranh tre, nhà tạm cho đồng bào” - Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, để thực hiện XĐGN nhanh, bền vững cần có sự chia sẻ, chung sức của toàn xã hội trên cơ sở đề cao trách nhiệm của chính quyền các cấp, khuyến khích sự tham gia của toàn thể nhân dân, các đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức xã hội...

2.286 tỷ đồng cho người nghèo

Theo UBTƯ MTTQ Việt Nam, sau 8 năm phát động, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” được các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, nhân dân trong và ngoài nước tích cực hưởng ứng, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã nhận được 2.286 tỷ đồng. Cùng với sự đầu tư của Chính phủ, chính quyền các cấp và của cộng đồng, cả nước đã xây dựng và sửa chữa được 799.683 nhà ở cho người nghèo.

Trong 9 tháng qua, đã có 104 lượt đơn vị, cá nhân ủng hộ vào Quỹ T.Ư với tổng số tiền hơn 271 tỷ đồng. Quỹ vì người nghèo cũng đã chi hàng chục tỷ đồng cho các tỉnh, thành phố và các đoàn thể xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, ủng hộ giúp đỡ đồng bào bị thiên tai, bão lũ.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Huỳnh Đảm kêu gọi các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, đồng bào, chiến sỹ cả nước, kiều bào phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái tiếp tục hưởng ứng tham gia cuộc vận động Ngày vì người nghèo, ủng hộ Quỹ vì người nghèo; đẩy mạnh xây mới, sửa chữa và trao nhà Đại đoàn kết, phấn đấu đến cuối năm nay nhiều địa phương cơ bản xóa xong nhà ở dột nát, đến hết năm 2010, cả nước cơ bản xóa xong hơn 400.000 nhà tranh tre, dột nát cho người nghèo.

Cả nước còn 13% hộ nghèo, 61 huyện có tỷ lệ hộ nghèo trên 50%, 388 xã đặc biệt khó khăn (tỷ lệ nghèo đói trên 30%), tương đương: 13.700 hộ đói, gần 223.500 hộ nghèo. Ngoài ra, gần 109.500 hộ chưa có điện thắp sáng, 191.100 hộ chưa có nước sạch, gần 105.000 hộ không có đất sản xuất; gần 1.000 hộ chưa có nhà ở hoặc nhà ở quá tạm bợ; trên 400 thôn, bản vùng sâu, vùng xa chưa có phòng học.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá