Xóa sổ di tích để xây khách sạn, nhà hàng

TP - Theo Bảo tàng Tổng hợp BR-VT , nếu không ngăn chặn và có biện pháp can thiệp kịp thời, chỉ trong thời gian ngắn nữa, di tích Antena Viba sẽ bị xóa tên khỏi danh mục di tích quốc gia.

Đất đào ủi dưới chân di tích Antena Viba (ảnh trên) và phương tiện cơ giới tập trung để thi công các công trình nhà hàng khách sạn chống lấn lên di tích

Du khách tới Vũng Tàu cách vài chục cây số đã nhìn thấy giàn antena parabol khổng lồ trên Núi Lớn nổi bật trên nền trời.

Giàn antena khổng lồ (cao 40m) trên Núi Lớn này vốn là hệ thống liên lạc của quân đội Mỹ có nhiệm vụ thu và phát sóng viba số giữa các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào Nam bao quát tới  tận Philippines.

Giàn antena này không chỉ là chứng tích chiến tranh mà còn tạo nên nét hài hoà cho thắng cảnh Núi Lớn, là biểu tượng thân quen đối với người dân Vũng Tàu và du khách nhiều thập kỷ qua.

Ngày 23/7/1993 giàn antena đã được Bộ Văn hóa - Thông tin ra Quyết định số 937/VH-QĐ công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Theo hồ sơ công nhận di tích và bản đồ giải thửa của Trung tâm Đo đạc bản đồ BR-VT, diện tích đất nằm trong khu vực bảo vệ di tích Antena Viba rộng 14.196m2.

Thế nhưng từ tháng 5/2006, chủ Dự án du lịch cáp treo Núi Lớn Vũng Tàu trong quá trình thi công các công trình dịch vụ du lịch đã ngang nhiên nhổ bỏ các cột mốc ranh giới và tiến hành san lấp trên diện tích đất của di tích.

Ngay các tấm biển bê tông chỉ dẫn khắc đậm dòng chữ “Di tích đã được xếp hạng - cấm vi phạm” cũng bị đập nát. Tại khu vực bảo vệ nghiêm ngặt sát chân hai dàn Viba, chủ dự án đã cho xe cơ giới cày nát các tấm bêtông của di tích, đồng thời đổ đất đá lên trên để làm mặt bằng xây dựng “Nhà hàng Vọng cảnh”. Hiện tại các hoạt động vi phạm nói trên đang diễn ra khẩn trương trên đỉnh Núi Lớn.

Chứng minh cho việc làm của mình, lãnh đạo  Cty Cổ phần du lịch Núi Lớn - Núi Nhỏ và Cáp treo Vũng Tàu (sau đây gọi tắt là Cty) đưa ra Quyết định số 3362/QĐ-UBND thu hồi 159.632m2 đất tại phường 1, phường 5, phường 6 (TP. Vũng Tàu) giao đơn vị này đầu tư xây dựng Khu biệt thự cao cấp Đồi Mây - Núi Lớn (Khu C) thuộc quy hoạch đợt 1 cụm du lịch Núi Lớn - Núi Nhỏ và Cáp treo Vũng Tàu. Cty cho rằng mình thực hiện đúng quy hoạch theo các ranh giới đã được cấp có thẩm quyền giao, chưa xâm hại đến di tích.

Trong khi đó, Bảo tàng tổng hợp BR-VT  cho biết : Qua bản đồ quy hoạch  tổng thể mặt bằng, các hạng mục công trình của dự án cáp treo như Khách sạn Trung tâm, Nhà hàng Vọng Cảnh, bãi đậu xe đã lấn vào khu vực di tích. Bảo tàng Tổng hợp  BR-VT có văn bản gửi Cty về việc này và đề nghị có sự phối hợp giữa Bảo tàng - Sở Văn hóa và Cty để bảo vệ di tích, nhưng Cty vẫn thi công.

Ngày 16/6/2006, Hội Khoa học lịch sử  BR-VT đã đi khảo sát di tích, xác nhận việc di tích lịch sử văn hóa Antena Viba bị xâm hại, cột mốc ranh giới bị nhổ bỏ, bia bị đập nát là chính xác.

Ông Phạm Văn Hy - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy BR-VT, Chủ tịch  Hội khoa học lịch  sử BR-VT đã ký văn bản kiến nghị UBND tỉnh BR-VT chỉ đạo đình chỉ mọi hoạt động của dự án Cáp treo Núi Lớn- Núi Nhỏ đang xâm hại di tích Antena Viba cũng như việc đặt trụ cáp treo xâm hại di tích Bạch Dinh.

Thế nhưng từ đó đến nay Cty vẫn phớt lờ.

Bảo tàng Tổng hợp BR-VT cũng đã có văn bản  báo cáo việc này với Cục Di sản Văn hóa. Theo cơ quan này, nếu không ngăn chặn và có biện pháp can thiệp kịp thời, chỉ trong thời gian ngắn nữa di tích Antena Viba sẽ bị xóa tên khỏi danh mục di tích quốc gia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá