Xôi chè cúng Tết “lên hương”

TP - Những ngày này, gian hàng bán xôi chè trong các chợ ở Đà Nẵng đông kín người mua về cúng, mỗi phần từ 6-12 chén chè, 3-6 đĩa xôi. Giá cả không tăng nhiều so với ngày thường, 4.000-6.000đồng cho môi loại.

Chị Thu Nga, làm công nhân ở KCN Hòa Khánh, ngày tết bận tăng ca liên tục nên hôm đưa ông Táo về trời cũng lên mua xôi chè nấu sẵn, “vừa không mất công, lại rẻ nữa nên mua về cúng cho tiện”, chị Nga nói.

Sức mua của người dân tăng gấp 3 đến 4 lần ngày thường. Cô Võ Thị Hoa, bán chè trong khu ẩm thực chợ Hòa Khánh cho hay, mỗi ngày bán trên 200 bát chè cúng, chưa kể những mối đặt hàng giao tận nơi, nhiều gia đình rảnh rỗi cũng không nấu mà tìm tới dịch vụ này. Cao điểm, ngày 16, 20, 22 tháng chạp, các gian xôi chè đều “cháy hàng”, khách hàng phải gọi điện đặt trước “xí” phần.

Càng cận Tết, người mua xôi chè về cúng tất niên càng đông. Bà Nguyễn Thị Lan (quận Hải Châu, Đà Nẵng) những ngày này phải dậy từ 2 giờ sáng nấu đợt chè đầu tiên để bán, sau đó “huy động” chồng và các con ở nhà nấu tiếp đợt nữa để bán buổi chiều, mỗi ngày bán 300– 400 bát, lãi khoảng 1 triệu đồng. 

Bà nói: “Từ mồng 2 tháng chạp tui đã bắt đầu bán chè cúng, đến tận chiều 30 Tết mới nghỉ, tuy vất vả nhưng được cái kiếm ra tiền”. Ở các gian hàng trái cây, gia vị cũng xuất hiện những mâm xôi chè cúng, và dọn ra bao nhiêu thì hết bấy nhiêu.

Trên khu chợ mới ở đường Hoàng Diệu (quận Hải Châu, Đà Nẵng), những hàng xôi chè di động luôn nườm nượp khách, người bán phải ăn và nghỉ trưa tại chỗ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá