Xóm nghèo trắng đêm đón ngư phủ

TPO - Liên quan đến vụ nổ trên tàu cá BV 97799 TS ngày 16/9 ở vùng biển Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu) khiến nhiều người mất tích, tử vong, vào lúc 1 giờ 30 phút ngày 20/9, các ngư phủ bị tử vong đã được đưa về quê nhà an táng.

Trong số 11 ngư phủ bị tử vong đã vớt được thi thể và xác định được danh tính thì ở Sóc Trăng có 9 người, trong đó ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình, huyện Trần Đề có tới 7 người.

Có mặt tại ấp Mỏ Ó lúc 2 giờ, chúng tôi được ông Triệu Văn Thống (Phó Ban nhân dân ấp Mỏ Ó) cho biết: “Theo dự kiến, khoảng 3-4 giờ sáng 20/9 xe chở thi hài các ngư phủ mới về đến địa phương. 

Từ đầu giờ chiều, bà con trong xóm đã cùng nhau đến gia đình các ngư phủ bị nạn tham gia chuẩn bị hậu sự đón các ngư phủ xấu số về. Suốt đêm hầu như cả xóm không ngủ, kể cả trẻ con, ai cũng thức để chờ đón các ngư phủ, những người hàng xóm của mình. 

Đến khoảng 1 giờ 30 phút, đoàn xe chở các ngư phủ về đến nơi. Do đường vào khu tái định cư hẹp xe không thể vào được, vậy là mọi người cùng xúm tay vào khiêng quan tài người vắn số vào đến tận nhà”.

Khi chúng tôi đến, cán bộ ấp cùng các chiến sĩ trạm biên phòng Mỏ Ó đang thức, đến thắp hương, chia buồn với gia đình ngư phủ. Ông Triệu Văn Thống nói: “Đêm nay và các đêm sau, bà con chúng tôi sẽ thức cùng gia đình người bị nạn để chia sẻ, an ủi, động viên thân nhân của họ. 

Tình cảm của người dân nơi xóm biển nghèo này rất sâu nặng”. Hỏi thăm anh Nguyễn Văn Diện và Trần Văn Khoa (hai người được cứu sống), ông Thống cho biết cả hai đã về tới nhà nhưng do sốc và mệt mỏi nên đã đi nghỉ, không thể tiếp khách được.

Cùng với các chiến sĩ biên phòng thăm gia đình ngư phủ Lương Văn Thủy, chúng tôi thấy bà Lê Thị Bẻo (vợ ngư phủ Thủy) khóc ngất đi khi chồng bà và con trai cùng tử vong trên chuyến tàu định mệnh đó nhưng chỉ mới tìm được thi thể con trai là anh Lương Thanh Phong, còn chồng bà là ông Thủy vẫn chưa tìm được. 

Bà Bẻo nói trong nước mắt: “Coi như sống chết là do số mệnh nhưng không thấy xác là nỗi đau rất lớn. Không biết bây giờ ông ấy đang nằm đâu giữa biển nước mênh mông lạnh lẽo đó”.

Dù được cứu sống nhưng ngư phủ Trần Văn Khoa phải chịu nỗi đau lớn khi con trai là Trần Văn Đương và em ruột là Trần Văn Lượng cùng tử vong. 

Ông Khoa kể lại trong nước mắt: “Hôm đó vào khoảng 12h đêm, tôi đang ở trong cabin của tàu, nghe một tiếng nổ lớn trên tàu, chưa hiểu chuyện gì thì tất cả mọi người đều bị văng ra. Do đêm khuya nên không ai trở tay kịp, lại thêm phần sóng biển quá mạnh nên tàu bị chìm rất nhanh. 

Lúc tàu bị nạn có 4 người đã kịp níu vào phao, nhưng đến gần sáng thì chú Linh bị bỏng nặng, mệt quá nên buông phao và chìm luôn, đến giờ vẫn đang bị mất tích”.

Rời ấp Mỏ Ó, chúng tôi đến nhà ngư phủ Trần Văn Lượng ở ấp Sóc Lèo (xã Lịch Hội Thượng) khi quan tài của anh đã được yên vị trong căn nhà tạm bợ, xuống cấp. 

Chị Khưu Thị Mỹ Dung đau xót cho biết: “Vợ chồng tôi có 2 con, cháu trai 21 tuổi nhưng ốm yếu không thể làm được việc nặng, còn cháu gái mới 5 tuổi nhưng cũng yếu như anh nó. Mọi việc trong nhà trông cậy vào anh Lượng nhưng bây giờ anh đã mất, không biết mẹ con tôi sẽ sống ra sao nữa”.

Xóm nghèo trắng đêm đón ngư phủ - ảnh 1

Các chiến sĩ biên phòng chia sẻ nỗi đau với vợ ngư phủ Lương Thanh Thủy
Xóm nghèo trắng đêm đón ngư phủ - ảnh 2 Các con ngư phủ Đây vật vã bên quan tài cha
Xóm nghèo trắng đêm đón ngư phủ - ảnh 3 Cán bộ ấp Mỏ Ó chia buồn với ông Lê Thanh Bình, cha ruột ngư phủ Kha
Xóm nghèo trắng đêm đón ngư phủ - ảnh 4 Chị Bùi Thị Hậu (giữa) thất thần khi con trai là Minh tử vong khi mới 17 tuổi
Xóm nghèo trắng đêm đón ngư phủ - ảnh 5 Dù đã hơn 3 giờ sáng nhưng nhiều người dân vẫn chưa về nhà mình mà ở lại cùng thân nhân ngư phủ
Xóm nghèo trắng đêm đón ngư phủ - ảnh 6 Hai nhà sát vách nhau chung nỗi đau khi có hai người thân cùng tử vong
Xóm nghèo trắng đêm đón ngư phủ - ảnh 7 Ngư phủ Trần văn Lượng về với vợ con trong căn nhà ọp ẹp
Xóm nghèo trắng đêm đón ngư phủ - ảnh 8 Vợ con ngư phủ Phong trước quan tài
Xóm nghèo trắng đêm đón ngư phủ - ảnh 9 Xóm nghèo trắng đêm với gia đình ngư phủ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá