Xóm "nhiều không" giữa lòng Hà Nội

Một dự án bán nhà cho dân tại khu vực hồ Ba Mẫu đã được thực hiện từ chục năm nay. Nhưng người dân thì khốn khổ vì khôngtổ dân phố, không hộ khẩu, không đường đi, cũng chẳng vệ sinh môi trường

Bà Nguyễn Thị Vân, 78 tuổi (trú tại nhà B2, phường Trung Phụng- tạm ghi địa chỉ như vậy!) mệt mỏi hé cửa sổ tầng 2 phía sau căn nhà rồi bịt mũi. Khuôn mặt già nua càng nhăn nheo hơn khi trước mắt là một núi rác rộng vài trăm mét vuông, cao ngang tầng hai nhà bà. Đất, đá, ni lông, bao tải, vỏ nhựa...ốp chặt tường ngôi nhà. Mùi hôi thối bốc lên.

Cộng hưởng cùng bãi rác là cả trăm hộ dân gần đó sống trong cảnh tạm bợ (nhà thuộc quy hoạch, lấn chiếm), hệ thống thoát nước, môi trường kém... “Sau cơn mưa, trời nắng nóng, khu vực này thành hố xí di động”- Bà Vân chua chát nói. Bức tường lăn sơn sáng bóng trong nhà bà đã xuất hiện nhiều vết loang do nước rác thẩm thấu.

Bà Vân cho biết: “Tôi đã gần 60 năm tuổi Đảng nhưng không biết sinh hoạt Đảng ở đâu”. Lý do, gần chục năm bà về sống tại nhà B2, nhưng khu dân cư này không có tổ dân phố, không có tổ Đảng. Mãi năm 2003, gia đình mới nhập hộ khẩu về đây. Theo bà Vân, trong số trên 60 hộ dân sống tại các dãy nhà A, B, C, D khu nhà hồ Ba Mẫu chỉ có một nửa là nhập được hộ khẩu. “Chúng tôi ví đây là một xóm liều cao cấp”-Bà Vân nói.

Khu đất dành tái định cư đã biến thành bãi rác. Một khu dân cư đã bị biến thành “xóm liều cao cấp”. Hàng chục ngàn mét vuông đất quanh hồ Ba Mẫu đang bị lấn chiếm, xây dựng trái phép... Dự án xây dựng công viên hồ Ba Mẫu đang là một ví dụ điển hình cho lối làm việc tắc trách, vô cảm của một số cơ quan chức năng của Hà Nội.

Bà Đỗ Thị Hiền (nhà B1), bà Tạ Thanh Thủy (C15), hộ ông Đặng Ngọc Vĩnh (D8)... cũng chung hoàn cảnh. Bà Hiền bổ sung thêm: “60 hộ dân không có đường đi”. Nguyên nhân là chủ đầu tư (Cty Cổ phần xây dựng và phát triển công trình hạ tầng) sau khi bán đất cho các hộ dân đã không hoàn thiện phần đường như cam kết.

Trên 60 hộ dân trong nhiều năm qua đã phải đi nhờ lối đi của một hộ dân do chủ đầu tư thuê. Cũng do chưa giải phóng mặt bằng (GPMB) nên con đường nội bộ rộng hơn 3 m nhiều chỗ đã bị người dân xây ra giữa đường, trông thật kỳ quái.

Đặc biệt, việc bàn giao giữa chủ đầu tư và địa phương (phường Trung Phụng, Phương Liên) chưa rõ nên khu dân cư này chưa thành lập tổ dân phố, mọi hoạt động tổ chức, đoàn thể ngưng trệ. Vì lý do đó, mọi kiến nghị, bức xúc của dân dường như chẳng được ai để ý.

Mong bà con... chia sẻ!

Công văn ngày 16/6/2006 của Cty Cổ phần xây dựng và phát triển công trình hạ tầng gửi các hộ dân khu C3 cho hay: Cty thực hiện dự án theo quy hoạch tổng thể cải tạo hồ Ba Mẫu được TP Hà Nội phê duyệt ngày 28/10/1990. Nhưng tháng 4/4/2001, TP Hà Nội đã điều chỉnh quy hoạch. Vì vậy, đường vào dự án nhà ở có thay đổi.

Công tác GPMB của dự án cải tạo hồ Ba Mẫu do Ban Quản lý dự án giao thông đô thị (Sở Giao thông công chính Hà Nội) làm chủ đầu tư đến nay chưa thực hiện được... Hiện nay Cty  gặp nhiều khó khăn, không có đủ việc làm...Vì vậy Cty không còn khả năng thanh toán chi phí thuê đường theo đơn giá 3 triệu đồng/tháng. Cty xin thông báo với ông bà để biết và mong sự thông cảm chia sẻ với Cty.

Trước nguy cơ bị bịt lối đi, 61 hộ dân “xóm liều cao cấp” có đơn cầu cứu các cơ quan chức năng. Ngày 23/6/2006, ông Đỗ Hoàng Ân - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - đã có kết luận số 140. Theo đó, TP Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các hạng mục còn lại, hạng mục xây dựng dở dang; hoàn tất các thủ tục bàn giao cho chính quyền địa phương để các hộ đã mua nhà có đủ điều kiện nhập khẩu để sinh hoạt tại địa phương.

Riêng đối với lối đi tạm, TP Hà Nội yêu cầu phải tiếp tục duy trì trong khi chưa làm được đường theo quy hoạch. Đặc biệt, TP Hà Nội cũng giao UBND quận Đống Đa, phường Phương Liên báo cáo HĐND hình thành ngay các tổ chức dân phố, sinh hoạt cộng đồng, giải quyết bức xúc dân sinh. Quan điểm của TP Hà Nội là vậy, nhưng không biết đến bao giờ các công dân “xóm liều cao cấp” này mới được thụ hưởng điều kiện tối thiểu này.

Bài 2: Công viên thành bãi rác, đất công bị xẻ thịt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá