Xóm nổi sông Hồng tiêu điều mùa nước lũ

TP - Nước lũ từ thượng lưu đổ về khiến nước sông Hồng tăng cao nhanh chóng, nhiều hộ dân ở “xóm nổi” ven sông Hồng (phường Phúc Xá, Ba Đình) phải lên bờ để tránh lũ, cuộc sống của không ít hộ dân bị ảnh hưởng. Hơn 7 ha hoa màu bãi giữa cũng bị nước tràn gây ngập úng.

Xóm nổi sông Hồng tiêu điều mùa nước lũ

Xóm nổi sông Hồng tiêu điều mùa nước lũ - ảnh 1 Cư dân xóm nổi Phúc Xá những ngày mưa lũ.

Thời điểm này, nước lũ từ thượng nguồn về khiến dòng sông Hồng dâng cao, đục ngầu. Xóm ngụ cư trên sông có khoảng 30 nhà thuyền – thực chất là mảnh bè ghép lại từ thùng phuy, xốp cũng bị ảnh hưởng. Người dân không thể đi lại bằng cầu bắc từ thuyền ra bờ nữa, toàn bộ đi lại phải sử dụng thuyền thúng.

Lo lũ sẽ về trong đêm, ngay trong những ngày đầu tiên nước lên, một số hộ dân đã di chuyển đồ đạc lên bờ tránh lũ. Theo bà Hà (một người dân xóm chài ven sông), bà tìm được một nhà cho thuê với diện tích chỉ khoảng 15 m2 với giá thuê khoảng 400 ngàn/tháng để ở tạm. “Nhà tôi có 2 cháu nhỏ, nên thời điểm này lên bờ để tránh lũ ập về bất ngờ không kịp trở tay”, bà Hà nói.

Tuy vậy, đa phần các hộ dân xóm nổi vẫn bám trụ với “căn nhà” của mình. Theo anh Đỗ Văn Đức (người dân ở bãi Nghĩa Dũng) thì người ở đây đều là dân lao động, đi làm từ sáng sớm, tối mịt mới về. Nhà thuyền là chỗ ngả lưng chút thôi nên cũng không quan tâm nhiều đến bất tiện khi nước dâng cao. Vẫn theo anh Đức, một vài người dân nhà thuyền còn sống bám vào diện tích trồng hoa màu ở bãi giữa, nhưng đến nay diện tích rau xà lách, rau thơm đã bị ngập úng hết, toàn bộ công sức chăm sóc coi như bỏ không. “Giờ họ đang phải chuyển sang thu mua đồng nát để có thêm thu nhập qua mùa lũ”, anh Đức nói.

Ghi nhận ở bãi giữa sông Hồng, lác đác còn vài người dân đang canh chừng đàn gia súc. Anh Thanh Bình (40 tuổi) cho biết, bãi giữa chủ yếu trồng chuối, nay nước ngập úng hết nên mất sạch. Ngoài ra, gia đình nuôi 5 con lợn và một vài con gà, nước lũ lên cao khiến khu chuồng bị ngập ngang thân lợn. Thế nên mấy ngày nay anh Bình cùng vợ phải đưa lợn lên khu cao hơn, đồng thời canh chừng trong đêm nếu nước dâng cao hơn phải có phương án đưa về bờ.

Đại diện UBND phường Phúc Xá  cho biết, mỗi lần mùa mưa lũ, UBND phường liên tục đến kiểm tra điều kiện của những nhà thuyền, đồng thời vận động họ lên bờ tránh rủi ro mùa mưa bão. Thế nhưng lần nào vận động, rồi cả cứng rắn đều không thành bởi họ lại kéo thuyền ra nơi khác. Năm nay do nước lên cao hơn hẳn mọi năm nên diện tích hoa màu người dân trồng ở bãi giữa đã bị ngập gần hết. “Gần 7 ha hoa màu ở bãi giữa đã bị ngập, chỉ còn lại cây chuối. Dự kiến nước đang tiếp tục lên cao, chúng tôi đang vận động nhân dân vào bờ để đảm bảo an toàn”, đại diện phường cho hay. Bên cạnh đó, UBND phường cũng phối hợp đội Cảnh sát PCCC địa bàn đặc biệt quan tâm, đảm bảo an toàn, hạn chế mọi rủi ro cho các nhân khẩu ở đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá