Xóm “tâm thần” nhận được nhiều sự quan tâm

TP - Sau khi báo Tiền Phong đăng bài "Nỗi buồn xóm... “tâm thần”, người dân tại xóm Chùa, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, Huế đã nhận được nhiều sự quan tâm từ các cấp, các ngành.

Qua thông tin từ báo chí, trong dịp Tết Bính Tuất vừa qua, Nhà máy Chế biến nguyên liệu giấy Huế (đóng trên địa bàn) đã hỗ trợ cho các hộ có người mắc tâm thần 1 triệu đồng.

Các hộ còn nhận được sự giúp đỡ tiền, gạo ăn Tết của Hội Chữ thập đỏ tỉnh TT-Huế và UBND xã Lộc Tiến. Mới đây, bé Phan Thị Mơ - con gái của chị Phan Thị Lành (người mắc tâm thần nặng) - đã được Nhà nước cho hưởng chế độ trợ cấp 200.000 đồng/tháng.

Ông Phan Mãi - bị tâm thần nhẹ, anh ruột của chị Lành - đã được hỗ trợ kinh phí xây nhà tình thương và 50 kg gạo. Xã đang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét cho hưởng trợ cấp khó khăn thường xuyên đối với các trường hợp tâm thần là Nguyễn Thị Yến và Phan Thị Lành; đồng thời tạo điều kiện để đưa con của chị Lành và chị Hứa Thị Yến (bé Mèo) đến điều trị tại các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, tàn tật của tỉnh.

Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh TT-Huế đã cử cán bộ, bác sĩ về điều tra tình hình tại xóm Chùa. Ông Tôn Thất Hưng - Giám đốc Trung tâm - cho biết, theo kết quả điều tra ban đầu, tỷ lệ hiện mắc tâm thần phân liệt và chậm phát triển tâm thần ở xóm Chùa cao hơn một số địa phương khác trong tỉnh.

Ông Hưng cho rằng, cần phải có nhiều nghiên cứu lâu dài trên nhiều lĩnh vực khác nhau như: môi trường, sinh hoá thần kinh, độc chất học, di truyền học, thần kinh học, tâm thần học... mới xác định được mối liên quan giữa môi trường và căn nguyên của trạng thái chậm phát triển tâm thần ở xóm Chùa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá