Xôn xao tin đồn 'mẹ Thành' chữa bệnh

Nhiều ngày nay, trên địa bàn thôn Nhơn Lý, xã Sa Nhơn, huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum), hàng trăm lượt người kéo đến nhà ông Đỗ Trọng Tương để nhờ “mẹ Thành” chữa bệnh.

Xôn xao tin đồn 'mẹ Thành' chữa bệnh

Theo nhiều người dân, tất cả các loại bệnh từ đau dạ dày, đái tháo đường, đau bao tử đến ung thư đại tràng, bệnh câm, điếc... “mẹ Thành” đều có thể chữa khỏi bệnh.

Tiếng lành đồn xa, nhiều người đã bỏ buôn bán, bỏ lên nương, lên rẫy nhiều ngày liền để tới đây ngồi chờ đến lượt mình vào khám bệnh. Khi chữa bệnh, “mẹ Thành” chữa trị bằng cách đau chỗ nào thì cạo gió chỗ đó rồi cho uống thuốc.

Tuỳ theo từng người, “mẹ Thành” cũng pha chế tuỳ loại thuốc khác nhau; có người thì được uống rượu ngâm tỏi, người thì được uống thuốc do chính bà pha chế viên thuốc có dạng hình tròn và màu đen, nhỏ (trông như phân chuột).

Trao đổi với Thượng tá Nguyễn Văn Chất, Phó trưởng Công an huyện Sa Thầy, chúng tôi được biết, “mẹ Thành” tên đầy đủ là Nguyễn Thị Thành (SN 1976), quê ở huyện Nông Cống (tỉnh Thanh Hoá), hiện tạm trú tại huyện Ea H’leo (tỉnh Đăk Lăk), được chủ nhà là ông Đỗ Trọng Tương mời về đây chữa bệnh cho gia đình từ cuối tháng 10 - 2010.

Tuy nhiên, chỉ sau một ngày, nhiều người dân biết tin đã vội kéo đến để nhờ “mẹ Thành” chữa bệnh. Khi kiểm tra, “mẹ Thành” không có giấy tờ hành nghề. Đồ nghề gồm những thuốc không có nhãn mác, một ít dầu gió…

Ngày 2 - 11 - 2010, Công an huyện Sa Thầy đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện và chính quyền xã Sa Nhơn tiến hành kiểm tra và yêu cầu bà Nguyễn Thị Thành dừng ngay công việc chữa trị không đúng pháp luật này; đồng thời đề nghị UBND xã tiếp tục theo dõi, nếu bà Thành vẫn còn chữa trị thì lập biên bản và báo lên chính quyền cấp trên để có hướng giải quyết.

Tuy nhiên, đến hết ngày 3 - 11, qua tìm hiểu một số người dân ở thôn Nhơn Lý thì viện “mẹ Thành” vẫn còn tiếp tục hoạt động chữa bệnh nhưng không công khai như trước mà hoạt động lén lút và thường xuyên thay đổi địa điểm…

Theo Thanh Trang
Khoa học đời sống

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá