Xót lòng người Sapa

TP - Chiều 16/12 tại khu vực Cổng Trời trên tuyến Quốc lộ 4D, đoạn gần Thác Bạc, Sapa theo quan sát của phóng viên, giao thông vẫn bị tê liệt do du khách đổ lên xem rất đông mà băng tuyết dày phủ kín đường. Lực lượng cảnh sát giao thông được tăng cường từ tỉnh Lào Cai lên làm nhiệm vụ không ngừng nghỉ nhưng vẫn không làm thông mạch được.

Xót lòng người Sapa

> Nhiệt độ miền Bắc thấp nhất 0,7 độ C
> Tuyết phủ trắng Sapa, khách du lịch thích thú

Cảnh tuyết rơi tuyệt đẹp vẫn thu hút rất nhiều khách phương xa nhưng lại đắng lòng người dân bản địa. Trẻ em phải nghỉ học vì rét, các công trình đang thi công phải tạm ngừng vì máy móc phủ đầy tuyết. Cái Tết sắp đến gần nhưng nhìn quanh chỉ toàn là tuyết trắng, mùa màng cây cối, nhà cửa dường như cũng trắng xóa, chìm ngập trong thảm tuyết trắng. Bà con chăn nuôi, trồng trọt đến ngày hái quả, chờ đón Tết nhưng trận tuyết dường như xóa sổ mọi nhọc nhằn, mọi công lao của họ.

Xót xa đứng trước hàng chục hecta su su gãy giàn, su hào, súp lơ giập nát, không tái sinh được mùa mới, chị Cao Thị Nga, thị trấn1 Sapanói trong tiếc nuối: “Bà con vừa thu hoạch su su hồi tháng trước, cũng tưởng đã ấm cái bụng rồi, thế là có tiền mua phân bón, chăm sóc dàn su su cho vụ mới cũng vừa xong, chỉ sau một đêm mưa tuyết giàn sập hết cả. Vậy là bao nhiêu tiền của vừa mới đổ vào giờ thì mất sạch”.

Không chỉ có bà con trồng su su kêu trời vì tuyết, các gia đình trồng hoa tết cũng nhăn nhó vì mất mùa. Háo hức chờ đợi những chậu địa lan đến ngày khoe sắc, những vườn hồng vào mùa nở rộ chào xuân Giáp Ngọ nay chỉ còn đó những vườn hoa bị giập nát, những bông hoa phủ trắng tuyết, tuyết tan thì ngập úng... Dạo quanh khu vực các xã khu vực thị trấn Sa Pa, bà con dân tộc bản địa dường như chẳng tha thiết gì đến chuyện ngắm tuyết như những vị khách du lịch từ nơi xa đến.

Chuyện mới thấy đồng bào nơi đây trông ngóng và hy vọng vào cái Tết này đến thế nào, càng hiểu sự thất vọng và bất lực trước thiên nhiên của họ. Vụ su su thu hoạch tháng trước được kha khá thì đã dùng vốn đầu tư vào vụ mới, thực phẩm cho Tết cũng dự kiến sẽ đầy đủ với gia súc, gia cầm tự cung tự cấp thì nay có nguy cơ chết hàng loạt bởi thời tiết.

Khoảng 20h30, 16/12, tuyết vẫn tiếp tục rơi trắng xóa trên các cung đường, ruộng bậc thang, chẳng dự đoán được đến khi nào dừng lại. Bên cạnh dòng người tấp nập nườm nượp đến ngắm tuyết rơi, chụp những khung cảnh lãng mạn thì có những con người lặng lẽ…dở khóc dở cười khi nghĩ đến bao công sức, tiền của và cả niềm hy vọng bỗng chốc chìm trong tuyết trắng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá