Xót xa người chết, nhà chìm trong biển nước

TP - Theo ghi nhận của PV ngày 16/12, hầu hết các khu dân cư ở vùng Đông và vùng Tây Duy Xuyên bị ngập. Các xã Điện Quang, Điện Trung, Điện Phong, thị xã Điện Bàn bị cô lập. Tại huyện Tiên Phước, hiện tượng đất đá sạt lở gây hư hỏng nhiều nhà cửa các hộ dân thuộc xã Tiên Hiệp và Tiên Lãnh.

Nước ngập sâu tại huyện Điện Bàn, Quảng Nam.
Nước ngập sâu tại huyện Điện Bàn, Quảng Nam.

Nước lũ tiếp tục cuốn trôi cầu tre và đường đất vừa đắp lại do lũ đợt 1 qua thôn Đông Bình, cô lập 300 hộ dân. Các xã Đại An, Đại Cường, Đại Hòa (huyện Đại Lộc) bị ngập hoàn toàn. Đặc biệt, các xã Điện Phương, Điện Minh, Vĩnh Điện, Điện Nam Đông, Điện Phong, Điện Hòa nước lũ dâng lên có nơi lên đến 2 mét. Người già, trẻ em phải di tản đến nơi trú tránh an toàn. Trong khi đó, người dân xót xa bất lực chứng kiến hàng nghìn ha hoa màu ngập trong lũ.

Ngày 16/12, các thủy điện trên hệ thống sông Vu Gia-Thu Bồn vẫn tiến hành xả lũ điều tiết.

* Chiều tối 16/12, ông Trần Công Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã Điện Phước (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, địa bàn vừa xảy ra vụ lật ghe làm một thanh niên mất tích.

Người dân cùng lực lượng chức năng đang tổ chức tìm kiếm nhưng đến 18h tối qua vẫn chưa tìm thấy nạn nhân.

Cùng ngày, UBND xã Tam Lộc (huyện Phú Ninh) cho biết tại địa phương xảy ra việc một cán bộ hưu trí là ông Nguyễn Ngọc Lý (SN 1950) mất tích từ 14/12, sau khi đi họp ở trụ sở UBND xã về, nghi bị nước lũ cuốn trôi. 

* Ngày 16/12, Văn phòng thường trực BCH Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết hiện gần 65 ngàn hộ bị ngập nhà cửa, trong đó có gần 4,5 ngàn hộ phải di dời.

Đến chiều tối qua, Bình Định có thêm 2 người mất tích và 1 người chết do lũ.

* Đến chiều tối 16/12, tại TT-Huế ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do mưa lũ là anh Nguyễn Văn Bình (22 tuổi, trú tổ dân phố Hòa Tây, huyện Phú Vang), nâng tổng số nạn nhân chết và mất tích do lũ lụt trên địa bàn lên 3 người. Sáng sớm 16/12, Bình chèo ghe ra sông Đại Giang (giáp ranh giữa Phú Vang với thị xã Hương Thủy), không may vướng phải dây điện, bị điện giật rơi xuống nước và tử vong sau đó.

* Qua nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nước lũ đổ dồn về sông A Yun (Gia Lai). Đến  sáng 16/12, cầu tràn A Yun trên tỉnh lộ 666 đã bị nhấn chìm, hàng nghìn hộ dân 5 xã trên địa bàn huyện Mang Yang bị cô lập, gồm: Lơ Pang, Kon Thụp, Đê A, Kon Chiêng và Đăk Trôi. Người dân điện thoại cho biết : muốn đến trung tâm huyện Mang Yang thì phải đi đường vòng, hiểm trở.

* 6/11 xã của huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) với 2.141 hộ dân đã bị nước lũ bủa vây. Nhiều thôn thất thủ, không thể ra vào. Đặc biệt, tại xã Hòa Tiến, nước lên cao bất ngờ, lực lượng chức năng phải chốt chặn các lối ra vào thôn để đảm bảo an toàn cho người dân.

Người dân ở xã Hòa Tiến cho hay từ năm 1999 đến nay, đây là lần đầu tiên bị lũ lớn đến vậy. Một người dân nói: “Nước về từ đêm, sáng ra thì thấy đường sá nhà cửa ngập hết trơn. Lúc sáng đến giờ mưa không lớn nhưng cũng chẳng thấy dấu hiệu rút. Chúng tôi đã chuẩn bị thức ăn dự trữ cho những ngày tiếp theo, đồng thời tranh thủ trời còn sáng dọn nhà cửa, chất tài sản lên cao, phòng đêm nay nước lên mạnh trở tay không kịp”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng