Xót xa xã biển Cảnh Dương sau mưa lũ

TPO - Do mưa lũ, nhiều gia đình ngư dân ở Cảnh Dương bỗng dưng trắng tay chỉ sau một đêm.

Rạng sáng 15/10, nước lũ chảy xiết đã cuốn trôi 30 chiếc tàu cá của ngư dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đang tránh trú trên cửa sông Roòn ra biển. Lực lượng cứu hộ đã đưa được 15 tàu trở lại bờ, số còn lại chiếc mất tích, chiếc chìm, chiếc mắc cạn... Nhiều gia đình ngư dân ở Cảnh Dương bỗng dưng trắng tay chỉ sau một đêm.

Xót xa xã biển Cảnh Dương sau mưa lũ - ảnh 1 Ngư dân Cảnh Dương đang giúp nhau đẩy thuyền thúng từ bờ ra để tiếp cận các con tàu bị đắm.
Xót xa xã biển Cảnh Dương sau mưa lũ - ảnh 2 Ngư dân Cảnh Dương đang cố gắng vớt vát những gì còn sót lại trên những con tàu bị đắm.
Xót xa xã biển Cảnh Dương sau mưa lũ - ảnh 3 Vợ chồng anh Trần Bình Dương đứng trên bờ ngóng về phía con tàu của mình bị chìm mà không thể làm được gì.

Đã hai ngày, hai đêm nay hàng chục gia đình ở xã Cảnh Dương gần như không ngủ, họ dầm mình trong mưa, trong nước lũ để cứu tàu. Đối với những chiếc tàu chìm và mắc cạn ngay cửa biển, các gia đình cố gắng tiếp cận để mong vớt vát được một ít tài sản còn sót lại trước khi siêu bão số 7 ập tới.

Xót xa xã biển Cảnh Dương sau mưa lũ - ảnh 4 Những phụ nữ Cảnh Dương ngồi trên bờ cát chia sẻ với nhau trong hoạn nạn và đợi chồng mang được gì về từ những con tàu đắm.
Xót xa xã biển Cảnh Dương sau mưa lũ - ảnh 5 Chiếc xe bò đang chở những gì còn sót lại trên con tàu của Gia đình ông Phạm Đình Hùng và bà Võ Thị Thanh Hương.
Xót xa xã biển Cảnh Dương sau mưa lũ - ảnh 6 Con tàu 60 CV của ông bà Hùng - Hương giờ chỉ còn lại đống gỗ vụn chỉ có thể làm củi đốt.
Xót xa xã biển Cảnh Dương sau mưa lũ - ảnh 7 Bà Hương mắt đỏ hoe bên đống gỗ vụn, nói gia đình mình trắng tay chỉ sau một đêm.

Người dân Cảnh Dương nói rằng không thể gượng dậy được sau thảm họa kép. Năm 2013, cơn bão số 10 đã quăng gần 100 chiếc tàu của ngư dân Cảnh Dương quăng lên bờ.

Nhiều gia đình đã cố gắng vay mượn để sửa tàu quay lại nghề cũ, nhưng cũng không ít gia đình buộc phải làm thuê làm mướn sống qua ngày. Nay lại thêm lũ cuốn mất tàu, các gia đình gần như kiệt sức, họ không chỉ lo lắng thiếu ăn, mà còn lo mất nhà cửa vì nợ nần chồng chất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng