Xứ dừa tăng cường tiết kiệm điện bằng sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời

TPO - Trong nhiều năm trở lại đây, ngày càng nhiều người dân xứ dừa Bến Tre, đặc biệt ở huyện Mỏ Cày Nam, sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời (NNNLMT).

Xứ dừa tăng cường tiết kiệm điện bằng sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời

Đây là một giải pháp tiết kiệm điện rất tự nhiên.

Bà Bùi Thị Anh nhà ở khu phố 3, thị trấn Mỏ Cày (huyện Mỏ Cày Nam) chia sẻ: “Gia đình tôi dự định mua bình nước nóng năng lượng mặt trời nhưng lúc đầu còn lưỡng lự do giá mua bình khá cao. Mấy tháng trước, khi nghe nói có chương trình hỗ trợ lắp đặt bình nước năng lượng mặt trời từ ngành điện, gia đình tôi quyết định lắp đặt một bộ bình có dung tích 135 lít. Qua hơn hai tháng sử dụng, tôi nhận thấy rất hiệu quả, ngoài tiết kiệm tiền điện còn tiết kiệm tiền gas.

“Gia đình tôi không chỉ sử dụng bình nước nóng để lấy nước tắm, mà còn lấy nước từ bình nước nóng để đun nước và nấu cơm, vừa rất nhanh chín do đó tiết kiệm được nguồn điện và ga rất lớn. Ngoài ra, cách này sẽ đảm bảo an toàn về điện cho gia đình, không phải lo chập điện, cháy thiết bị.” – bà Anh chia sẻ.

Ông Lâm Ngọc Uẩn – Trưởng phòng Kinh doanh Điện lực Mỏ Cày Nam cho biết, gia đình ông đã lắp đặt và sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời được 3 năm, hệ thống vẫn vận hành tốt, luôn có đủ nguồn nước nóng phục vụ cho nấu ăn, phòng tắm kể cả những lúc mất điện hoặc trời mưa kéo dài. Hiệu quả kinh tế mang lại từ bình nước nóng năng lượng mặt trời là rất lớn và tiện lợi.

Ông Lâm Ngọc Uẩn, một cán bộ ngành điện dùng bình năng lượng mặt trời như là minh chứng để tuyên truyền, vận động người dân địa phương tiết kiệm điện
Ông Lâm Ngọc Uẩn, một cán bộ ngành điện dùng bình năng lượng mặt trời như là minh chứng để tuyên truyền, vận động người dân địa phương tiết kiệm điện.

Vừa không phải trả tiền điện như sử dụng những bình nước nóng điện tử tiêu tốn rất nhiều điện năng, vừa thử nghiệm thực tế để hỗ trợ công việc chuyên môn ở đơn vị là tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm.

Anh Đặng Trường Linh , Trưởng Chi nhánh phân phối bình nước nóng năng lượng mặt trời Đại Thành tại Bến Tre cho biết: “Hiện nay mỗi tháng Chi nhánh phân phối khoảng 20 đến 30 bộ bình, đặc biệt khi có chương trình hỗ trợ một triệu đồng từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam thì số lượng tăng gấp 2 lần. Vì sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, tiết kiệm được khoản chi phí trả tiền điện rất lớn cho gia đình và người sản xuất kinh doanh, nên sản phẩm của anh được khách hàng ưu chuộng. Khách hàng còn xem đây là một cách để giải quyết vấn đề giá điện tăng cao.

Theo anh Linh, bình nước nóng năng lượng mặt trời hiện đang được người dân sử dụng nhiều nhất là loại có dung tích 130 lít. Loại bình này giữ nhiệt độ 72 giờ, thời gian bảo hành sản phẩm 5 năm và tuổi thọ của sản phẩm là trên 10 năm”.

Bình nước nóng năng lượng mặt trời ngày càng được nhiều hộ dân Mỏ Cày Nam sử dụng bởi sự tiết kiệm  điện và an toàn của nó đem lại
Bình nước nóng năng lượng mặt trời ngày càng được nhiều hộ dân Mỏ Cày Nam sử dụng bởi sự tiết kiệm điện và an toàn của nó đem lại.

Giá loại bình nước nóng năng lượng mặt trời trên thị trường hiện nay là 4,9 triệu đồng/bình. Theo nhiều hộ dân, mức giá này vẫn là khá cao so với mức thu nhập của người dân nơi đây. Vì vậy, nên nhiều người dân biết lợi ích là vậy nhưng không đủ tiền để mua.

Tuy nhiên, điều lo ngại của người dân đã phần nào được giả tỏa khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam có chính sách hỗ trợ 1 triệu đồng/bình nên mức giả chỏ còn 3,9 triệu đồng/bình.

Theo chị Võ Thị Thùy Linh, nhân viên bán hàng của Chi nhánh phân phối bình nước nóng năng lượng mặt trời Đại Thành tại Bến Tre, theo tính toán, việc sử dụng bính nước nóng năng lượng mặt trời giúp này tiết kiệm từ 100.000 đến 200.000 đồng tiền điện mỗi tháng tháng, và thời gian hoàn vốn chỉ từ 2 đến 3 năm.

Sau thời gian đó, người dân không phải trả tiền điện nhưng vẫn có nước nóng để sử dụng và đó là lý do cơ bản khiến ngày càng nhiều người dân tìm đến bình nước nóng năng lượng mặt trời. Bình nước nóng năng lượng mặt trời cũng giúp người tiêu dùng an tâm bởi sự an toàn, thân thiện với môi trường.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng