Xu hướng tự làm bánh biếu

TP - Gần đến Trung thu, nhìn các cô các mẹ bày những mẻ bánh nóng hổi vừa ra lò trên… Facebook mà thèm. Đặc biệt, họ làm không phải để bán mà để nhà ăn, đem biếu hoặc làm từ thiện.

Phương Dung (bìa phải) hướng dẫn Đinh Hương (giữa) làm bánh. Ảnh: NVCC.
Phương Dung (bìa phải) hướng dẫn Đinh Hương (giữa) làm bánh. Ảnh: NVCC.

Trưa 24/9 tức 12 âm lịch, Như Quỳnh - ca sĩ chuyên nhạc jazz ở Hà Nội- tranh thủ tạt về nhà làm nốt mẻ bánh nướng cho chồng đi biếu. Nhân bánh cô đã viên sẵn để tủ lạnh, chỉ việc lấy ra bao bột, ấn khuôn rồi cho lò nướng.

Chưa đầy 15 phút sau lấy ra, phết lớp trứng trộn sữa tươi bên ngoài, bỏ lò dăm phút nữa. Chừng nửa tiếng là có vài chục cái, mỗi cái cỡ 50gr- vừa một người ăn.

Nếu chồng ở nhà, anh sẽ giúp cô nhiều khâu: Cán bột, nặn bánh, phết trứng. Cô chỉ làm mấy việc tỉ mẩn như ấn hai hạt đỗ vào bánh để làm mắt cho heo, hoặc xoắn hình cái tai, gắn cái mõm... 

Bánh hình heo đắt hàng nhất. Nhà nào cũng muốn xin một đôi cho trẻ con chơi, bày ở bàn nước, góc bếp cũng vui mắt. Mùa Trung thu năm nay, Quỳnh cho ra lò gần 500 bánh, làm đến đâu tặng hết đến đấy. Một phần trong số đó tham gia hội chợ từ thiện của công ty đúng rằm.

Nhiều bạn Facebook xem ảnh làm bánh của Quỳnh và được cô cổ vũ cũng nhảy vào làm. “Hồi xưa tôi không nghĩ mình làm được bánh Trung thu, nhưng giờ công thức đầy rẫy trên mạng. Lò nướng cũng không đắt. Được cái bánh ngon hơn hẳn ngoài hàng lại không sợ chất bảo quản”- Quỳnh cho hay. 

Theo cô, việc này không hề tốn thời gian. “Tôi rất bận, ngoài quản lý nội dung trang thương mại điện tử, buổi tối đi hát, lại con nhỏ. Nhưng bánh này không yêu cầu quá nhiều kỹ năng”. Tin vui nữa cho các bà nội trợ là bánh tự làm rất rẻ.

Chi phí một bánh nướng 125gr do Trần Phương Dung ở TPHCM tự làm là 15.000 đồng. Công việc chính của Dung là sáng tạo nhãn hàng. Hai năm nay cô làm bánh Trung thu tặng bạn bè, người thân. Nhà có hai lò nướng nên trong vòng 4 tiếng, cô dư sức làm 200 chiếc. “Làm bánh mang lại nhiều cảm giác. 

Đầu tiên là thú vị khi chinh phục được đam mê của mình, và ấm áp khi gửi tình cảm tới người mình yêu thương”. Dung trao đổi chuyên môn làm bánh với bạn bè qua mạng. Khoảng chục bạn hẹn nhau về nhà cô làm bánh, trong đó có ca sĩ Đinh Hương. 

Chỉ sau một chiều thực tập với Dung, Hương về chỉ đạo nhóm bạn làm mẻ hơn trăm chiếc ngay trong đêm để hôm sau kịp đem làm quà cho các bé mồ côi tại chùa Diệu Pháp ở Đồng Nai. Thừa thắng xông lên, Hương quyết định tết Nguyên đán sẽ cùng cổ động viên tự tay gói bánh chưng mang đi từ thiện. 

Nhà báo Phạm Thùy Hương ở Hà Nội bỏ hơn 200.000 đồng dự khóa học làm bánh và có ngay vài ba chiếc mang về. Sử dụng nguyên liệu cửa hàng cung cấp nhưng cảm giác “tự làm” vẫn đong đầy. Và: “Tình cảm trong khi làm cái gì đấy cho người thân giúp mình xả stress luôn”. 

Tuy nhiên, bé trai 5 tuổi của chị tuyên bố, bánh ngon nhất bé từng ăn là bánh do bé tự nặn với sự hỗ trợ của các cô trường mẫu giáo! Nhiều trường mẫu giáo ở Hà Nội cứ đến Trung thu lại tổ chức cho các cháu tự làm bánh. Đấy, đến các con còn làm được, huống hồ các mẹ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng