Xử lý các cơ sở nhà, đất tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia

TPO - UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Khu Liên hợp thể thao Quốc gia đề xuất phương án sắp xếp lại, xử lý cụ thể, theo hướng xã hội hóa, phù hợp với quy hoạch chung của Khu Liên hợp và có chức năng chính là các công trình phục vụ hoạt động thể dục thể thao.

Nhà hàng, quán cà phê bủa vây Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình
Nhà hàng, quán cà phê bủa vây Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản vừa ký văn bản số 6131/UBND-KT về việc sắp xếp lại xử lý cơ sở nhà, đất để tạo nguồn vốn đầu tư các công trình tại Khu Liên hợp thể thao Quốc gia. 

Theo đó, UBND TP thống nhất nguyên tắc việc xử lý, sắp xếp lại cơ sở nhà, đất tại Khu Liên hợp thể thao Quốc gia để tạo nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước nhằm đầu tư 2 nhà thi đấu và nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật đã được cơ quan chức năng phê duyệt tại Khu Liên hợp thể thao Quốc gia, phục vụ đăng cai, tổ chức đại hội thể thao Seagame 31 vào năm 2021. 

Việc sắp xếp lại, xử lý cơ sở nhà, đất nêu trên phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng các điều kiện về hạ tầng, vật chất để phục vụ cho đăng cai, tổ chức Đại hội thể thao Seagame 31.

UBND TP đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Khu Liên hợp thể thao Quốc gia đề xuất phương án sắp xếp lại, xử lý cụ thể, theo hướng xã hội hóa, phù hợp với quy hoạch chung của Khu Liên hợp thể thao Quốc gia và có chức năng chính là các công trình phục vụ hoạt động thể dục thể thao. 

Đặc biệt, theo UBND TP Hà Nội đối với diện tích đất đang được giao quản lý, sử dụng tại Khu Liên hợp thể thao Quốc gia, đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Khu Liên hợp thể thao quản lý, sử dụng đúng quy hoạch, chống lấn chiếm và không được cho thuê, cho mượn trái quy định.

Trước đấy Báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh về tình trạng vi phạm trong việc cho thuê, sử dụng đất sai phục đích tại Khu Liên hợp thể thao Quốc gia. Cụ thể, được “bật đèn xanh”, từ năm 2012 đến nay Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã bung ra để làm ăn. 

Cụm công trình thể thao hiện đại, có ý nghĩa quan trọng cả về nhiệm vụ chuyên môn và hình ảnh mang tầm quốc gia bị biến dạng trong sự quan ngại của công chúng, nhưng bàng quan của giới hữu trách.  

Ban quản lý đã cho hàng loạt tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân thuê mặt bằng để mở hoạt động kinh doanh: garage ô tô, quán nhậu, quán cà phê và cả dịch vụ massage.

Theo phản ánh, nhiều đơn vị thuê mặt bằng xây dựng các công trình không đúng quy hoạch, không có giấy phép xây dựng, không đảm bảo các điều kiện như mỹ quan đô thị, an toàn vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ… 

Việc vi phạm diễn ra công khai và ngày càng có chiều hướng gia tăng, tới mức vào tháng 10/2015, UBND quận Nam Từ Liêm đã phải đánh công văn cho Mỹ Đình, đồng thời gửi lên cả Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để yêu cầu chấn chỉnh. Tuy nhiên, Mỹ Đình tới thời điểm hiện tại, tức là đã tròn năm, vẫn rất lộn xộn, mất mỹ quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng