Xử lý đại biểu Đào Đình Bình phải chờ kết luận

Chủ tịch UB Trung ương MTTQ VN Phạm Thế Duyệt cho biết phải chờ kết luận của Chính phủ và cơ quan quản lý cán bộ mới có cơ sở đề nghị bãi miễn tư cách đại biểu QH của Bộ trưởng GTVT Đào Đình Bình.

Ông vừa có cuộc trao đổi với báo giới bên lề hành lang QH sáng 23/5.

- Qua nhiều vụ tiêu cực ở Bộ GTVT, nhiều cử tri tỏ ý không còn tín nhiệm đại biểu Đào Đình Bình, Mặt trận có đề nghị bãi miễn đại biểu này?

Ông Phạm Thế Duyệt trả lời phỏng vấn báo chí.

- Biết chắc chắn đồng chí Bình có khuyết điểm, có trách nhiệm trong việc để xẩy ra vụ PMU 18... Nhưng kết luận xử lý thế nào, trách nhiệm đến đâu nhất định phải chờ cơ quan quản lý cán bộ kết luận mới tỏ chính kiến được. Xử lý một đồng chí cán bộ phải có lý, có tình, đúng đắn mới thuyết phục!

- Nhưng Bộ trưởng Đào Đình Bình đã xin từ chức và Thủ tướng đã có đề nghị miễn nhiệm sang QH?

- Vẫn chỉ là đề nghị, còn vì sao miễn nhiệm, có thoả đáng không phải kết luận chính xác mới tỏ thái độ được. Ví dụ, đáng cách chức bảo là miễn nhiệm có được không?

Tôi biết chắc chắn có khuyết điểm nên đồng chí Đào Đình Bình mới xin thôi làm Bộ trưởng. Bộ Chính trị khoá IX và Chính phủ cũng có ý tứ đồng ý. Nhưng mà văn bản thì tôi chưa nhận được.

- Có thông tin nói rằng, MTTQ tỉnh Quảng Bình (ông Đào Đình Bình là đại biểu tỉnh Quảng Bình) đã chuyển kiến nghị của cử tri địa phương lên Mặt trận Trung ương muốn bãi nhiễm đại biểu Đào Đình Bình?

- Chưa có. Nếu có tôi chắc phải biết.

Đồng chí Bình thuộc diện các bộ khi đưa vào QH thì do Mặt trận Trung ương chịu trách nhiệm chứ không phải Quảng Bình. Giả sử có cái gì đáng xem xét phải do UBTW Mặt trận trên này chịu trách nhiệm. Còn cán bộ sở, UBND lúc đó Mặt trận Quảng Bình phải chịu trách nhiệm.

- Vậy xem xét tư cách đại biểu Đào Đình Bình, Mặt trận phải đợi kết luận của cơ quan nào?

- Chính phủ phải kết luận anh Bình trách nhiệm, khuyết điểm, bản thân có vi phạm gì... Đảng quản lý cán bộ, phải có kết luận chúng tôi mới có cơ sở. Mình có phải quản lý cụ thể đâu mà biết đường 18, 20 do Bộ GTVT làm chủ đầu tư thất thoát bao nhiêu.

- Nếu lần này QH miễn nhiệm Bộ trưởng Đào Đình Bình, Mặt trận có xem xét?

- Nếu có kết luận đương nhiên chúng tôi phải xem xét. Tôi là người không sợ gì trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, thiếu trách nhiệm. Nhưng bao giờ cũng phải có căn cứ, chứng lý đúng đắn có sức thuyết phục.

Mặt trận chỉ là một kênh trong việc làm những thủ tục để xem xét. Khi Mặt trận xem xét phải có ý kiến của cơ quản lý cán bộ thì mới làm được. Mặt trận không bao giờ do dự cả!

- Tới đây trong báo cáo kiến nghị của cử tri ra QH, Mặt trận có đề cập đến ý kiến cử tri muốn bãi nhiệm đại biểu Đào Đình Bình?

- Trong báo cáo của Mặt trận sẽ có mục nói việc này phải xem xét, kết luận cho rõ ràng chứ sao lại không có.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Văn Tiến
VietnamNet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng