Xử lý đơn thư tố cáo người ứng cử ĐBQH như thế nào?

TPO - Chỉ có duy nhất Ủy ban bầu cử cấp tỉnh được quyền giải quyết khiếu nại tố cáo của cử tri liên quan đến người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Ông Phan Trung Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương
Ông Phan Trung Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương

Theo ông Phan Trung Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ), về khiếu nại tố cáo của cử tri liên quan đến người ứng cử ĐBQH thì chỉ có duy nhất Ủy ban bầu cử cấp tỉnh được quyền giải quyết. 

Tại Hội nghị triển khai Luật Tổ chức chính quyền địa phương, nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra ngày 22/3 tại Hà Nội, liên quan đến thông tin khiếu nại, tố cáo người ứng cử ĐBQH, ông Phan Trung Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ đã giải đáp nhiều vấn đề.

Theo ông Tuấn, thẩm quyền giải quyết khiếu nại, tố cáo của cử tri liên quan đến người ứng cử ĐBQH thì chỉ có duy nhất Ủy ban bầu cử cấp tỉnh được quyền giải quyết. Ban bầu cử, tổ bầu cử không có thẩm quyền giải quyết.

Liên quan đến thời hạn giải quyết khiếu nại tố cáo, ông Tuấn cho biết, việc xác minh, giải quyết phải hoàn thành trong phạm vi 40 ngày trước ngày bầu cử. 

Trước ngày bầu cử 10 ngày, cơ quan thẩm quyền ngừng giải quyết mọi đơn thư khiếu nại tố cáo. “10 ngày trước ngày bầu cử, Ủy ban bầu cử ngừng giải quyết mọi đơn thư khiếu nại tố cáo liên quan đến người ứng cử ĐBQH và liên quan đến danh sách chính thức những người ứng cử. Ngoại trừ trường hợp tố cáo liên quan đến người ứng cử đã rõ, đủ cơ sở kết luận thì theo thẩm quyền Ủy ban bầu cử các cấp sẽ quyết định xóa tên hay giữ tên trong danh sách chính thức những người ứng cử”, ông Tuấn cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng