Xử lý dứt điểm nhiều lò mổ chui giữa Thủ đô

TP - Sau khi Tiền Phong có bài phản ánh “Tái diễn lò mổ chui giữa Thủ đô” ngày 22/8, phản ánh về một số lò mổ chui ngang nhiên hoạt động giữa Thủ đô mà không được xử lý dứt điểm, Công an TP Hà Nội chỉ đạo Phòng Cảnh sát Môi trường (CSMT) xác minh làm rõ nội dung bài báo.

Ngày 20/10, Phòng CSMT cho biết đã phối hợp với công an quận Nam Từ Liêm, công an quận Hà Đông, huyện Hoài Đức, UBND phường Trung Văn, UBND phường Đại Mỗ, UBND phường Dương Nội, UBND xã Đông La kiểm tra, lập biên bản đối với cơ sở giết mổ của ông Đào Đăng Căm, bà Dương Thị Tâm, bà Nguyễn Thị Tình (những người được nêu trong nội dung bài báo).

Theo Phòng CSMT, trước đó lò mổ của ông Căm bị Công an quận Nam Từ Liêm xử phạt 12 triệu đồng, lò mổ của bà Dương Thị Tâm xử phạt 6 triệu đồng. Đồng thời, UBND phường Trung Văn, UBND phường Đại Mỗ đã lập biên bản kiểm tra và ra thông báo yêu cầu cơ sở chấm dứt hoạt động. 

Cùng với việc xử phạt, công an quận Nam Từ Liêm có công văn kiến nghị UBND quận và Trạm thú y quận về việc quản lý các cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn. Ngoài ra, cơ sở giết mổ của bà Nguyễn Thị Tình nằm trên địa phận giáp ranh giữa phường Dương Nội và xã Đông La cũng bị kiểm tra xử lý dứt điểm.

Cũng theo Phòng CSMT bài phản ánh của báo Tiền Phong phản ánh về các lò mổ là có cơ sở. “Phòng CSMT đã phối hợp và chỉ đạo lực lượng CSMT các quận huyện kiểm tra, xử lý vi phạm của các cơ sở giết mổ gia súc trên địa bàn đồng thời có kiến nghị với chính quyền địa phương các quận huyện. 

Tuy nhiên, do trên địa bàn quận, huyện chưa có quy hoạch khu giết mổ tập trung, việc quản lý sử dụng đất đai của chính quyền địa phương còn lỏng lẻo, chưa cương quyết dẫn đến việc các cơ sở giết mổ trên vẫn lén lút hoạt động” - Phòng CSMT cho biết.

Phòng CSMT có công văn đề nghị Chi cục Thú y chỉ đạo Trạm thú y của quận, huyện phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền Luật Thú y, Luật An toàn thực phẩm để nhân dân và các hộ gia đình kinh doanh giết mổ gia súc, gia cầm nâng cao ý thức, chấp hành các quy định của nhà nước trong lĩnh vực giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh thú y, ATTP và không gây ô nhiễm môi trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng