Xử lý kiên quyết vụ PMU 18, môi trường đầu tư không bị ảnh hưởng

TP - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Đình Khiển khẳng định vụ tiêu cực ở PMU 18 vừa qua không làm ảnh hưởng nhiều đến môi trường đầu tư của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Đình Khiển   ảnh: H.K
Chiều 19/4, Trung tâm báo chí Đại hội Đảng X đã tổ chức cuộc họp báo  chuyên đề “Thành tựu KT-XH 20 năm đổi mới và kế hoạch phát triển 5 năm 2006-2010”.

Tham dự cuộc họp báo là các phóng viên báo chí trong và ngoài nước. Diễn giả về nội dung chuyên đề nêu trên là Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Đình Khiển. Thành tựu KT-XH trong 20 năm đổi mới của đất nước đã được ghi nhận là rất to lớn.

Tuy nhiên, các nhiệm vụ, mục tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm tới được đề ra trong báo cáo Chính trị tại ĐH Đảng X lại khiến các nhà báo trong và ngoài nước đặt ra không ít câu hỏi cho ông Trần Đình Khiển.

Báo cáo Chính trị tại ĐH Đảng X ghi rõ “sớm đưa đất nước ra khỏi tình trạng nước kém phát triển”, ông có thể cho biết thời gian “sớm” ấy cụ thể là bao lâu? Lúc đó đất nước đạt được những tiêu chuẩn nào?

Báo cáo Chính trị nói “sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng nước kém phát triển”, tôi có thể nói rõ:  lộ trình đã được nghị quyết ĐH IX của Đảng xác định là đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp.

Tức là lúc đó, Việt Nam đã ra khỏi danh sách những nước chậm phát triển. Thế còn tiêu chí như thế nào là một nước công nghiệp thì các nhà khoa học, các nhà quản lý và cả các nhà báo nữa đang thảo luận, tranh luận để có câu trả lời chính xác.

Từ khi xảy ra vụ tiêu cực ở PMU18, chưa thấy Bộ KH&ĐT kiểm điểm trách nhiệm trong quản lý. Theo ông, Bộ KH&ĐTphải thực hiện những điều chỉnh ra sao để tới đây không còn những kiểu PMU 18 nữa?

Về trách nhiệm quản lý nhà nước liên quan đến PMU 18, Bộ KH&ĐT theo sự chỉ đạo đã có kiểm điểm và báo cáo Thủ tướng về các vấn đề liên quan đến quản lý vốn ODA. 

Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu  các bộ, các ngành liên quan kiểm điểm rút kinh nghiệm, cụ thể như thế nào thì khi có kết quả Chính phủ sẽ công bố.

Theo ông, vụ tiêu cực ở PMU 18 vừa qua có làm ảnh hưởng nhiều đến môi trường đầu tư của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư quốc tế không?

Vụ việc ở PMU 18 vừa qua đúng là đã làm các cơ quan Đảng, Nhà nước rất đau đầu, dư luận phẫn nộ,  các nhà đầu tư nước ngoài thì rất quan tâm. Song, theo tôi, vấn đề ở chỗ là Đảng và Nhà nước có quan điểm kiên quyết chống tham nhũng hay không.

Quan điểm của chúng ta đối với tệ tham nhũng như thế nào? Đảng và Chính phủ đặt mục tiêu chống tham nhũng rõ ràng, nên thái độ của chúng ta xử lý các vụ việc tham nhũng là kiên quyết, triệt để hay không thì sẽ cho thấy môi trường đầu tư có tốt hay không.

Tôi cho rằng, tại hội nghị với các nhà tài trợ giữa kỳ vào tháng 6/2006 tới, chắc các nhà tài trợ quốc tế sẽ trao đổi với Chính phủ về vấn đề này. Vấn đề là quan điểm của chúng ta và những hành động thực tế có  kiên quyết chống tham nhũng hay không.

Xin khẳng định là điều này chúng ta phải làm, như vậy thì đảm bảo là có môi trường đầu tư tốt. Nếu không làm thì mới ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá