Xử lý một loạt cán bộ thôn, xã liên quan sai phạm đất đai Sóc Sơn

TPO - Hàng loạt cán bộ xã, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) bị kiểm điểm, xem xét trách nhiệm do có sai phạm về quản lý đất đai.

Trong kết quả giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri, HĐND thành phố Hà Nội cho biết, nhiều sai phạm liên quan đến quản lý đất đai trên địa bàn Sóc Sơn từ 2016 đến nay đã được giải quyết.

Cụ thể, trước kiến nghị của cử tri Nguyễn Thị Tuệ (xã Minh Phú), tháng 6 vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân xã Minh Phú có liên quan đến việc ký hợp đồng thuê đất công ích không đúng quy định.

Xử lý một loạt cán bộ thôn, xã liên quan sai phạm đất đai Sóc Sơn - ảnh 1

Thanh tra Hà Nội nói về công tác thanh tra đất rừng Sóc Sơn

Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội cho biết, thời gian Thanh tra vi phạm đất rừng tại Sóc Sơn kéo dài 45 ngày, sau đó có thời gian viết báo cáo trong 30 ngày, việc này đang thực hiện đúng quy trình.

UBND xã đã tổ chức kiểm điểm tập thể xã và cá nhân ông Nguyễn Văn Thành - nguyên Phó chủ tịch xã cùng cán bộ địa chính.

UBND huyện cũng chỉ đạo xã Minh Phú xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại khu đất đồng Quốc, thuộc thôn Đoài. Xã này đã xử lý 3 công trình vi phạm tại đây.

Với kiến nghị của bà Nguyễn Thị Lượt (xã Minh Trí), Chủ tịch Hà Nội yêu cầu huyện Sóc Sơn chỉ đạo xã làm rõ những vấn đề liên quan đến công tác dồn điền đổi thửa.

UBND xã Minh Trí đã yêu cầu cá nhân có liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác dồn điền đổi thửa tại thôn Lập Trí. Sau đó, UBND huyện đã có thông báo thu hồi diện tích của 1 gia đình do tự ý san lấp để quản lý.

Liên quan đến sai phạm trong công tác dồn điền đổi thửa tại xã Bắc Sơn, UBND huyện Sóc Sơn cũng đã tổ chức rút kinh nghiệm.

Cụ thể, lãnh đạo UBND huyện và phòng TN&MT đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo UBND xã Bắc Sơn dồn điền đổi thửa chưa đảm bảo quy định.

UBND huyện cũng yêu cầu xã kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc chưa tập trung công tác quản lý, thiếu kiểm tra, chỉ đạo dẫn đến những sai phạm xảy ra tại thôn Đô Lương.

Xã Bắc Sơn đã có hình thức xử lý kỷ luật với bà Nguyễn Thị Bốn - nguyên Bí thư chi bộ thôn Đô Lương và ông Nguyễn Văn Cách - nguyên trưởng thôn.

UBND xã Tân Minh cũng bị huyện Sóc Sơn yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch, Phó chủ tịch xã trong việc chưa xử lý công trình vi phạm của 1 gia đình. UBND xã Đức Hòa bị yêu cầu kiểm điểm tập thể, cá nhân có liên quan đến việc giao đất trái thẩm quyền.

Xử lý một loạt cán bộ thôn, xã liên quan sai phạm đất đai Sóc Sơn - ảnh 2

Bí thư Hà Nội: Xử xong cán bộ, vi phạm Sóc Sơn vẫn còn nguyên

Liên quan đến vi phạm đất rừng ở Sóc sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói đã xử lý cả cán bộ nhưng công trình thì vẫn còn nguyên.

Xử lý một loạt cán bộ thôn, xã liên quan sai phạm đất đai Sóc Sơn - ảnh 3

Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Nhiều cán bộ đã phải đi tù

Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Hoài Nam thừa nhận việc khắc phục vi phạm xây dựng tại rừng Sóc Sơn chưa đến nơi đến chốn.

Xử lý một loạt cán bộ thôn, xã liên quan sai phạm đất đai Sóc Sơn - ảnh 4

Phó Thủ tướng chỉ đạo thanh tra toàn diện đất rừng Sóc Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo công tác thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Xử lý một loạt cán bộ thôn, xã liên quan sai phạm đất đai Sóc Sơn - ảnh 5

Sở Nông nghiệp Hà Nội nói về xử lý sai phạm đất rừng Sóc Sơn

“Những sai phạm trong việc quản lý đất rừng, chúng tôi đang đợi kết luận thanh tra toàn diện của Thanh tra thành phố. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm từng người”, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá