Xử lý nghiêm cây xăng bán “khoán” cho dân

TPO – Mỗi người chỉ được mua 30.000 đồng tiền xăng, thậm chí chỉ 20.000 đồng. Mấy ngày nay, nhiều cây xăng đều bán “khoán” như vậy, người dân xã Tiền Phong, huyện Mê Linh phản ánh.

Xử lý nghiêm cây xăng bán “khoán” cho dân

Không mua thì đi chỗ khác

Sáng 29 – 4, chúng tôi tới cửa hàng xăng dầu Yến Huân tại ngã ba Cổ Ngựa, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh để mua xăng. Dù bình xăng đã cạn và hết lời năn nỉ, nhưng nhân viên bán hàng liếc xéo lạnh lùng: “Mỗi lần chỉ bán 30.000 đồng, xăng còn đâu mà bán nhiều”.

Hai phụ nữ đi xe tay ga hiệu Lead vào mua cũng nhận được câu trả lời như trên. Khi đang tranh cãi với nhân viên vì tại sao muốn mua 50.000 đồng mà không được, chủ cửa hàng xuất hiện, lớn tiếng nói: “Không mua thì đi chỗ khác, còn bao nhiêu người chờ kia kìa”.

Dù chỉ bán “nhỏ giọt” nhưng lượng khách xếp hàng vẫn không dưới hai chục người. Nhiều người dân nói rằng, từ ngày 26-4, một số cây xăng bán ra cầm chừng, lúc bán, lúc không. Ngày 27-4, hầu hết các điểm bán xăng ở xã Tiền Phong đều đóng cửa không bán, có điểm viện lý do mất điện, điểm bảo dưỡng máy, điểm thì không nêu lý do.

Tuy nhiên, ngành điện lực Mê Linh cho biết, ngày 27-4 huyện Mê Linh không bị cắt điện.

Trước đó, chiều 28 – 4, nhiều người dân bức xúc kể rằng, một số xã như Tráng Việt, Mê Linh, Tiền Phong… ở huyện Mê Linh 2 - 3 ngày nay đi mua xăng đều gặp cảnh này. “Hôm qua tôi phải rút xăng từ xe máy của vợ để đổ vào máy bơm thuốc trừ sâu cho dăm sào hoa ở nhà”, anh Thắng ở xã Mê Linh nói.

Sáng 29 – 4, chúng tôi bắt gặp cảnh nhiều người mang bình, can tới mua xăng. Theo chân họ, chúng tôi nghe được nhân viên bán hàng nói với những ai mang can, bình sẽ được mua 50.000 đồng/ lượt.

Khi đội Quản lý thị trường số 32 xuất hiện, các cây xăng mới hoạt động bình thường, bán theo nhu cầu của người mua. Lúc này, người nọ gọi điện cho người kia, trong vòng nửa tiếng, hàng chục người đổ xô tới cây xăng Yến Huân và cây xăng Tùng Thuận cách đó vài chục mét. Trên tay mỗi người còn có thêm vài bình, can để mua thêm. Họ nói rằng, “mỗi lần có tin đồn tăng giá là những cây xăng ở Mê Linh đều găm hàng. Tranh thủ đội Quản lý thị trường có mặt, phải mua để dự trữ”.

Xử lý nghiêm cây xăng bán “khoán” cho dân - ảnh 1
Nhiều người tranh thủ mang bình tới mua xăng
Nhiều người tranh thủ mang bình tới mua xăng.

Kiến nghị Sở Công thương thu hồi giấy phép

Kiểm tra bồn xăng của cây xăng Yến Huân, đội Quản lý thị trường cho biết cây xăng này còn 12,3 m3 xăng trên tổng dung tích 25 m3. ông Ngô Văn Huân, Giám đốc Công ty TNHH Yến Huân cho biết, bình quân mỗi ngày tiêu thụ được 5m3. Lý giải việc bán “nhỏ giọt”, ông Huân nói: “Vì đông người mua quá, với lại chúng tôi sợ... không có tiền lẻ trả lại”. Ông Huân cho rằng, do nguồn cung là Cty TNHH Hà Linh khan hàng, huyện Mê Linh bị cắt điện, và “e ngại người dân phải xếp hàng lâu” là những lý do khiến cây xăng chỉ bán 30.000 đồng xăng cho mỗi người.

đội Quản lý thị trường kiểm tra xăng tại cây xăng Yến Huân
Đội Quản lý thị trường kiểm tra xăng tại cây xăng Yến Huân.

Nhưng khi đội Quản lý thị trường yêu cầu xuất trình giấy tờ xuất nhập hàng ngày 28 – 4, ngày mà ông Huân cho rằng thiếu hàng, phải đợi nhập, thì ông Huân nói rằng kế toán đi vắng, hẹn ngày khác.

Trao đổi với chúng tôi chiều 29 – 4, ông Nguyễn Quốc Huy, Đội trưởng đội Quản lý thị trường số 32 cho biết: “Rõ ràng có dấu hiệu găm hàng của cây xăng Yến Huân. Chúng tôi đã lập biên bản vụ việc và yêu cầu chủ cây xăng xuất trình hóa đơn, chứng từ giải trình việc xuất nhập xăng. Chậm nhất sẽ có báo cáo gửi UBND huyện Mê Linh vào cuối tuần sau”. Ông Huy cũng cho biết, đội Quản lý thị trường cũng đã nhận được khiếu nại về việc găm hàng của nhiều cây xăng khác, đơn vị này sẽ kiểm tra gắt gao trong những ngày tới.

Ông Đoàn Văn Trọng, Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế của UBND huyện Mê Linh cho biết: “Không cây xăng nào có quyền đặt ra “định mức” mua cho người dân. Quan điểm của huyện là sẽ chỉ đạo, đôn đốc toàn bộ cây xăng trên địa bàn huyện đáp ứng đủ nhu cầu của dân”. Ông Trọng cho hay, UBND huyện sẽ có văn bản yêu cầu đội Quản lý thị trường huyện kiểm tra toàn bộ những cây xăng của huyện Mê Linh, tuyệt đối không cho phép tái diễn hiện tượng bán xăng kiểu “nhỏ giọt”. Với những trường hợp đã được báo chí nêu tên, sẽ kiến nghị Sở Công thương thu hồi giấy phép kinh doanh nếu còn tái phạm.

“Việc nhân viên có lời lẽ khiếm nhã với khách hàng, chủ cây xăng phải xử lý ngay. Nếu chủ cây xăng nói với khách rằng chỉ được mua số lượng hạn chế, chúng tôi đề nghị người dân phản ánh với chính quyền để có biện pháp xử lý, răn đe. Yêu cầu đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra đối với mặt hàng xăng dầu và những mặt hàng thiết yếu khác, đảm bảo cung cấp đủ cho dân, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30 – 4 và 1- 5”, ông Trọng nói.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá