Xử lý nghiêm chặt chém tại Lễ hội Đền Hùng

TP - Ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng BTC Lễ giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2018 cho biết công tác chuẩn bị sẵn sàng cho ngày khai hội. Lễ hội Đền Hùng năm 2018 do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì sẽ diễn ra trong 5 ngày (21-25/4), năm nay có sự góp giỗ của bốn tỉnh Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Dương và Kiên Giang.

Phú Thọ sẵn sàng các phương án chuẩn bị cho Lễ hội Đền Hùng 2018​. Ảnh: TOAN TOAN.
Phú Thọ sẵn sàng các phương án chuẩn bị cho Lễ hội Đền Hùng 2018​. Ảnh: TOAN TOAN.

Năm nay BTC dự kiến đón 8 triệu khách trẩy hội Đền Hùng, vì lẽ đó BTC thành lập các tiểu ban trong đó chú trọng kiểm soát giá cả, phân luồng giao thông, vệ sinh môi trường. Bên cạnh tuyên truyền thì có kiểm tra xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm. Các cơ sở lưu trú trong dịp này nếu buộc phải tăng giá thì cũng không được vượt quá 30%, BTC công bố số đường dây nóng để du khách phản ánh. Nếu cơ sở nào vi phạm bị xử lý thì đưa lên truyền thông, khuyến cáo người dân không sử dụng dịch vụ ở đây.

“Phần lễ năm nay cơ bản được giữ nguyên, còn phần hội thì theo hướng mở rộng. Bên cạnh các hoạt động chính sẽ được tổ chức tại khu Di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì, các xã, phường trên cả tỉnh cũng có nhiều hoạt động phong phú”, ông Hà Kế San nói. Nghi lễ dâng hương tại Đền Thượng diễn ra từ 6 giờ 30 phút ngày 25/4 tức 10/3 âm lịch.

Một số hoạt động phần hội: Hội sách Đất Tổ, Hội thi nấu bánh chưng, giã bánh dày; trưng bày tư liệu, hiện vật với chủ đề Lễ hội và tín ngưỡng vùng đất Tổ, Hội trại văn hóa, Liên hoan văn nghệ quần chúng, Hát Xoan và dân ca Phú Thọ, các chương trình biểu diễn nghệ thuật với sự tham gia của nhiều đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp của các tỉnh.

Đây là năm đầu tiên di sản hát xoan được đưa khỏi danh sách di sản cần bảo vệ khẩn cấp, trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, vì vậy Phú Thọ tiếp tục quảng bá về di sản này.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá