Xử lý nghiêm hành vi chở quá tải

TP - Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Đinh La Thăng, chở quá tải là hành vi phá hoại, làm hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông nên cần phải truy tố, xử lý nghiêm. Ông Thăng cũng đề nghị, trong năm 2015 kiên quyết xử phạt và bắt buộc xe quá tải phải quay đầu, không cho lưu thông tiếp.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị.

Sáng ngày 13/1, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm an toàn giao thông 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Theo báo cáo, trong năm 2014, toàn quốc xảy ra hơn 25 nghìn vụ tai nạn, làm chết gần 9 nghìn người và làm hơn 24 nghìn người bị thương. So với năm 2013 giảm 4 nghìn vụ, 373 người chết, giảm 5 nghìn người bị thương.

Đánh giá cao kết quả trên, nhưng Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho rằng, công tác bảo đảm trật tự ATGT vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm chưa đáp ứng được yêu cầu. Đặc biệt, vẫn còn dư luận về một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức thực thi nhiệm vụ thanh tra và tuần tra kiểm soát có biểu hiện thiếu trách nhiệm, dung túng vi phạm, tiêu cực.

“Tôi đề nghị các đồng chí Phó giám đốc Công an tỉnh, thành thường xuyên ra đường để kiểm tra xem anh em chiến sỹ làm việc như thế nào, có đúng quy trình, quy định hay không”. 

Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương

Là địa phương có nhiều xe quá tải hoạt động, lại để xảy ra vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng ở Sa Pa, thế nhưng khi được mời phát biểu, thay vì thể hiện sự quyết tâm thì ông Nguyễn Trọng Hài, Giám đốc  Sở GTVT Lào Cai lại nói dài dòng về việc tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để chấn chỉnh, tăng cường các biện pháp tuyên truyền… “Đề nghị ông Hài nói rõ luôn về việc có ngăn chặn được xe quá tải, giảm tai nạn giao thông không. Chứ ông nói nhiều đến khẩu hiệu, tuyên truyền như thế thì treo đâu cho hết”, ông Thăng ngắt lời.

“Báo cáo là năm nay Lào Cai sẽ phấn đấu giảm tai nạn từ 5% trở lên. Đồng thời sẽ làm quyết liệt xe quá tải như các địa phương. Nếu các địa phương làm quyết liệt Lào Cai cũng sẽ làm tốt được”, ông Hài nói. 

Tiếp tục thể hiện sự không hài lòng, ông Thăng chỉ trích: “Các ông không phải chờ các tỉnh làm tốt, mới làm tốt.  Các ông có thể treo khẩu hiệu Lào Cai nhiệt liệt chào mừng xe quá tải lên. Càng có nhiều xe quá tải về Lào Cai thì các ông càng phạt được nhiều tiền. Cái chính là các ông phải xử lý nghiêm trên địa bàn tỉnh mình, chứ không phải đợi tỉnh khác”, ông Thăng nói, đồng thời cũng kiến nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật nên xem xét truy tố đối với vi phạm chở quá tải.

Phó giám đốc Công an nên ra đường

Đề cập đến các giải pháp bảo đảm ATGT trong năm 2015, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng,  nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông hiện nay vẫn còn rất lớn. Các vi phạm như tốc độ, rượu bia vẫn chưa khắc phục được triệt để. Bộ Công an đã ban hành kế hoạch cao điểm bảo đảm trật tự ATGT, trong đó huy động đối đa lực lượng, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là vi phạm về rượu bia.

Ngoài ra, để đảm bảo lực lượng cảnh sát giao thông và các lực lượng khác dừng xe không đúng quy định, kiểm tra qua loa, dừng quá nhiều xe…, Thứ trưởng Vương cho biết, Bộ Công an sẽ lập các đoàn kiểm tra cả công khai lẫn bí mật để chấn chỉnh những hiện tượng không đúng trong thực thi nhiệm vụ. “Tôi đề nghị các đồng chí Phó giám đốc Công an tỉnh, thành thường xuyên ra đường để kiểm tra xem anh em chiến sỹ làm việc như thế nào, có đúng quy trình, quy định hay không”, ông Vương nói.

Bộ trưởng Thăng thì đề nghị  Bộ Y tế ban hành ngay quy định về tiêu chuẩn sức khỏe lái xe. “Có mỗi cái Thông tư này mà 4 năm rồi chưa ban hành được, dẫn đến người khỏe cũng lái, người yếu cũng lái. Chẳng biết ai đủ tiêu chuẩn, ai không đủ tiêu chuẩn lái xe”, ông Thăng nói. Thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia cũng cho thấy, trong năm 2014, qua kiểm tra, xét nghiệm, các cơ quan chức năng đã phát hiện ra hơn 500 trường hợp lái xe nghiện ma túy và gần 1.500 trường hợp không đủ điều kiện sức khỏe. Đây là vấn đề cần phải được quan tâm và ngăn chặn trong năm 2015.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, vẫn còn những hạn chế, yếu kém gây nhức nhối trong xã hội và mỗi gia đình như hiện tượng chủ quan, lơ là, buông lỏng, thiếu trách nhiệm của một số địa phương. Công tác quản lý Nhà nước trong kinh doanh vận tải của một số địa phương còn bị buông lỏng, chưa quan tâm đúng mức việc phát hiện vi phạm của lái xe và doanh nghiệp vận tải; vẫn còn hiện tượng tiêu cực trong đăng kiểm phương tiện cơ giới...

Phó Thủ tướng yêu cầu các cấp các ngành cần tiếp tục triển khai các biện pháp nhằm kéo giảm từ 5-10% trên cả 3 tiêu chí về ATGT tại tất cả các tỉnh, thành trong cả nước trong năm 2015, đồng thời cải thiện tốt hơn nữa tình trạng ùn tắc giao thông tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng