Sự kiện: VỤ ĐỒNG TÂM

Xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật vụ việc ở Đồng Tâm

TPO - Liên quan đến vụ việc ở Đồng Tâm, Thủ tướng cho biết, bên cạnh công tác dân vận, thuyết phục nhân dân thì phải giữ nghiêm kỷ cương phép nước. Vụ việc sẽ được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, công khai, minh bạch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vụ việc ở Đồng Tâm sẽ được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, công khai, minh bạch. Ảnh: QH
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vụ việc ở Đồng Tâm sẽ được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, công khai, minh bạch. Ảnh: QH

Ngày 12/1, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi gặp mặt các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan Trung ương tại miền Trung.

Nói chuyện, thăm hỏi, chúc Tết các đại biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi về một số kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội trong năm qua. Chất lượng tăng trưởng tốt hơn, năng suất lao động tăng lên. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Đây cũng là năm thứ 4 chúng ta xuất siêu, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt ngưỡng 500 tỷ USD.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên 100% tỉnh, thành phố vượt thu ngân sách. Năm 2019, chúng ta cũng đã mua 20 tỷ USD dự trữ ngoại hối; tỷ lệ nợ công, bội chi ngân sách giảm. Bên cạnh đó, đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập tốt hơn và tỷ lệ hộ nghèo giảm. Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu Đông Nam Á (gần 42 tỷ USD). Chúng ta kiên trì, kiên quyết trong đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật vụ việc ở Đồng Tâm - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với các đại biểu dự cuộc gặp mặt (Ảnh: Q.H)

Về vụ việc ở Đồng Tâm, Hà Nội, một vấn đề thời sự  được dư luận xã hội quan tâm, Thủ tướng cho biết, bên cạnh công tác dân vận, thuyết phục nhân dân thì phải giữ nghiêm kỷ cương phép nước. Thủ tướng nhấn mạnh, vụ việc sẽ được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, công khai, minh bạch.

Nhấn mạnh, làm sao để vượt qua khó khăn, đưa đất nước tiến lên là câu hỏi lớn, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu đang đặt ra là làm thế nào để chúng ta thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, tránh tình trạng một số nước trong khu vực hiện đang mắc phải. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do thể chế, chính sách và tham nhũng, tiêu cực. Làm chính sách kém thì kìm hãm phát triển. Do đó, cần phải chủ động đón bắt các thời cơ để đưa đất nước phát triển, ví như phải đón bắt thời cơ dân số vàng như thế nào để tránh tình trạng “chưa giàu đã già”, thiếu hụt lao động.

Nêu rõ khát vọng dân tộc hùng cường, thịnh vượng, Thủ tướng khẳng định quan điểm là phải tăng trưởng cao liên tục để đạt được 2 mục tiêu 100 năm (100 năm thành lập nước, 100 năm thành lập Đảng). Bên cạnh đó, tăng trưởng phải bảo đảm tính bao trùm, phát triển kinh tế gắn liền với cả xã hội, môi trường. “Khát vọng dân tộc Việt Nam thịnh vượng, hùng cường là một yêu cầu cần được quan tâm hơn, có ý chí mạnh mẽ hơn, chứ cứ bình bình, cứ sáng cắp ô đi tối cắp về, không làm gì, không hành động thì khó phát triển”, Thủ tướng nói.

Tạm giữ hình sự facebooker xuyên tạc về vụ việc ở Đồng Tâm

Cơ quan Công an quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ xác định facebooker “Chương May Mắn” đã đăng các bài viết xuyên tạc về vụ việc ở Đồng Tâm, làm mất uy tín của cơ quan Nhà nước và lực lượng vũ trang.

Bản chất vụ việc Đồng Tâm

Vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm làm 3 chiến sĩ công an hy sinh không chỉ là mất mát riêng của gia đình, mà còn là nỗi đau của toàn lực lượng. Tuy nhiên, lợi dụng vụ việc, nhiều kẻ xấu đã xuyên tạc, đưa thông tin nhiễu loạn gây hoang mang xã hội, trong lúc này, cần tỉnh táo để nhìn nhận bản chất sự việc, để hiểu đúng và hành động đúng.

Cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho 3 liệt sỹ công an hy sinh tại Đồng Tâm

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho 3 liệt sỹ công an đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm.

Bộ Công an nói về vai trò của ông Lê Đình Kình trong vụ án Đồng Tâm

Người tử vong trong quá trình chống đối lực lượng chức năng ở Đồng Tâm được xác định là ông Lê Đình Kình. Các đối tượng khác bị bắt giữ có lời khai thể hiện, ông Kình là người chủ mưu việc gây rối..., thông tin từ Bộ Công an cho biết.

Truy tặng Huân chương chiến công hạng Nhất cho 3 chiến sĩ hy sinh tại Đồng Tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất cho ba cán bộ chiến sỹ công an hy sinh khi làm nhiệm vụ tại Đồng Tâm.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm các đối tượng chống đối trong vụ việc ở Đồng Tâm

Đề cập đến vụ việc ở Đồng Tâm (Hà Nội) vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự hy sinh của ba chiến sĩ công an, là tấm gương về xả thân bảo vệ đất nước, bảo vệ an ninh quốc gia và nêu rõ, cần xử lý nghiêm các đối tượng chống đối, vi phạm pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng