Sự kiện: Lợn tai xanh

Xử lý nghiêm những trường hợp bán chạy lợn ốm, chết

Mấy ngày gần đây, tại một số khu chợ các huyện Trực Ninh, Mỹ Lộc ( Nam Định) đã xuất hiện hiện tượng người dân bán chạy lợn ốm do lo sợ dịch bệnh tai xanh. Giá trung bình của loại thịt này từ 20.000-30.000 đồng/kg, rẻ bằng nửa giá thịt lợn vẫn được bày bán tại chợ.

Một quầy  thịt lợn không có dấu kiểm dịch tại Hà Nội. Ảnh: HL

Nam Định đã lập 2 đoàn thanh tra làm nhiệm vụ kiểm soát việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia súc ốm, chết. Các địa phương trong tỉnh tổ chức rà soát lại đàn lợn, quản lý chặt đàn lợn không để xảy ra việc bán chạy lợn ốm.

Tỉnh lập 3 chốt kiểm dịch tại các khu vực trọng điểm và nhiều chốt kiểm dịch tại các tuyến đường xung quan khu vực xảy ra dịch; tổ chức cho người chăn nuôi, chủ bến phà, đò ngang, chủ cơ sở giết mổ gia súc không tiêu thụ, vận chuyển, giết mổ lợn ốm.

Tỉnh tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng tránh dịch bệnh trên đàn gia súc, tiêu huỷ lợn bệnh. Các ngành chức năng trong tỉnh sẽ xử lý nghiêm những trường hợp phát hiện cố tình "bán chạy" lợn ốm, chết.

Đặc biệt, để giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi, Nam Định quyết định hỗ trợ trực tiếp cho hộ có lợn phải tiêu huỷ là 18.000 đồng/kg.

Hiện dịch tai xanh ở lợn đã xuất hiện tại Nam Định trên đàn lợn ở 2 xã Trực Đại, Trực Phú (huyện Trực Ninh). Toàn bộ khu vực có lợn ốm, chết đã được phun thuốc khủ trùng, thực hiện nghiêm việc quản lý vận chuyển, giết mổ cũng như tiêu huỷ lợn chết.

Từ ngày 22/4 đến nay, toàn tỉnh có 415 con lợn ốm, trong đó số lợn chết bị tiêu huỷ lên tới trên 80 con với tổng trọng lượng tiêu huỷ là 660,5kg.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá