Xử lý nghiêm vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

TP - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ liên quan đến sức khỏe người dân mà còn liên quan đến đạo đức xã hội, vì ở nhiều nơi xuất hiện tình trạng người dân có rau để ăn riêng, rau để bán riêng; lợn nuôi để ăn riêng, lợn nuôi để bán riêng.

Nhiều nơi xuất hiện tình trạng người dân có rau để ăn riêng và rau để bán riêng. Ảnh: Bình Minh.
Nhiều nơi xuất hiện tình trạng người dân có rau để ăn riêng và rau để bán riêng. Ảnh: Bình Minh.

Sáng 26/12, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) đã tổng kết công tác năm 2014 của Ban Chỉ đạo. Theo báo cáo trong năm 2014, với sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, chính quyền địa phương công tác bảo đảm vệ sinh ATTP đã có những chuyển biến tích cực. Trong năm 2014 chỉ riêng lực lượng quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã kiểm tra, xử lý hơn 9.000 vụ vi phạm về ATTP, phạt hành chính trên 31 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo cho rằng, công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm còn nhiều bất cập cần phải có các giải pháp quyết liệt hơn nữa. Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, trong trồng trọt hiện nay, điều lo ngại nhất là dư lượng hóa chất trên rau, quả do người dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), phân bón để đạt được năng suất cao bằng mọi giá. Để giải bài toán này, cần triển khai trở lại; tập huấn, hướng dẫn nông dân cách trồng trọt không cần sử dụng thuốc BVTV hoặc chỉ ở mức tối thiểu thay vì tình trạng sử dụng tràn lan nhiều loại thuốc BVTV như hiện nay.

Trước mắt, để bảo đảm chất lượng ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015, Ban chỉ đạo yêu cầu thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã, phường bảo đảm số cơ sở được thanh, kiểm tra trên cả nước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2014.

Ông Phát cho biết thêm, hiện Bộ đang tập trung làm việc với các địa phương để hình thành các chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn cung cấp cho các đô thị lớn. Theo đó, Bộ NN&PTNT đưa ra quy trình sản xuất an toàn, hình thành những tổ hợp tác để các hộ dân sản xuất theo quy trình an toàn, giám sát lẫn nhau, khi đạt thì cấp giấy chứng nhận.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vệ sinh ATTP liên quan nhiều khâu, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân, bởi vậy các cấp, ngành, địa phương phải quyết tâm, quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh ATTP. “Việc đảm bảo chất lượng thực phẩm phải làm đồng bộ từ trồng trọt, thu hoạch, vận chuyển, chế biến, trong đó khâu đầu và khâu cuối cần phải được chú trọng”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Dẫn ví dụ về việc thí điểm đặt máy xét nghiệm ATTP lưu động tại chợ ở các thành phố lớn (Hà Nội, TPHCM), Phó Thủ tướng cho rằng biện pháp trên đã giúp người dân mua hàng và kiểm tra ngay, góp phần nâng cao ý thức cả người bán lẫn người mua, tẩy chay những thực phẩm không an toàn. Trong khi việc triển khai các chương trình kiểm soát dư lượng hóa chất kháng sinh ở các trang trại chăn nuôi, các hộ trồng rau, quả thì cần sự tham gia của các đoàn thể địa phương như Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân…

Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành cần thực hiện tốt kế hoạch của Ban Chỉ đạo về bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015, trong đó, những quy định về ATTP có liên quan đến doanh nghiệp cần được rà soát, triển khai sớm để tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời qua thanh tra, kiểm tra  xử lý nghiêm, các trường hợp vi phạm.

Trước mắt, để bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và Lễ hội Xuân 2015, Ban chỉ đạo yêu cầu thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành từ Trung ương đến cấp xã, phường bảo đảm số cơ sở được thanh, kiểm tra trên cả nước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2014.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá