Xử lý nghiêm xe lấn làn buýt nhanh

TP - Trước tình trạng ùn tắc và phương tiện, trong đó có cả xe biển xanh, biển đỏ lấn làn xe buýt nhanh (BRT), đơn vị vận hành vừa có đề xuất liên ngành CSGT và Thanh tra giao thông tăng cường làm nhiệm vụ và xử lý mạnh tay những xe vi phạm.

Nhờ có đường ưu tiên, gần một tuần qua, buýt BRT đã hoạt động nhịp nhàng và trên xe lúc nào cũng gần như không còn ghế trống. Đại diện Xí nghiệp Xe buýt nhanh BRT Hà Nội cho biết, trong mấy ngày gần đây lượng hành khách đi buýt BRT liên tục tăng, con số này đang tăng 59% so với những ngày đầu. Hiện trung bình mỗi ngày buýt BRT đang phục vụ hơn 11.300 lượt hành khách, trung bình 31,2 hành khách/lượt chạy.

Trong lúc các dòng xe cá nhân nối đuôi nhau di chuyển và nhường đường cho BRT, thì nhiều xe ô tô con đeo biển xanh, biển đỏ đã ngang nhiên đi vào làn đường dành riêng. Theo Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội, ngoài những xe biển trắng do cố tình, hiện mỗi ngày hệ thống camera trên đường ghi nhận có hàng chục lượt ô tô đeo biển xanh, biển đỏ lấn làn, đi vào phần đường dành cho BRT, thậm chí một số xe còn va chạm với buýt nhanh. 

Xử lý xe lấn làn

Trước việc có nhiều phương tiện còn lấn làn, gây khó khăn và mất an toàn hoạt động của buýt BRT, Tổng Cty Vận tải Hà Nội (đơn vị vận hành, khai thác) vừa có văn bản gửi Sở GTVT Hà Nội đề xuất một số nội dung, trong đó có việc cần kiên quyết xử lý nghiêm những phương tiện cá nhân vi phạm. 

Trao đổi với PV Tiền Phong, Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội (PC67) cho biết, theo dõi giao thông trên các tuyến đường buýt nhanh hoạt động còn có hệ thống camera giám sát giao thông do dự án lắp đặt. “Ngoài giám sát giao thông, hệ thống này có đủ chức năng ghi hình phương tiện vi phạm trên đường để xử phạt nguội. Tuy nhiên hiện nay, PC67 chưa nhận được lệnh của cấp trên nên chưa thể triển khai xử phạt”, ông Hải nói.  

Chiều 11/1, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, Sở đang lên kế hoạch để liên ngành (Công an – GTVT) họp đánh giá sau 10 ngày hoạt động đầu tiên của buýt BRT. Với việc xử lý các phương tiện vi phạm, đại diện Sở GTVT cho rằng, sau 10 ngày tuyên truyền, nhắc nhở, cuộc họp sắp tới liên ngành sẽ đưa ra phương án xử lý cụ thể.

Nhiều tuyến đường ùn tắc nghiêm trọng

Ghi nhận trong ngày 11/1, do thời tiết mưa phùn cả ngày, từ đầu giờ sáng, rất nhiều tuyến phố đã rơi vào tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn, trong đó có các tuyến phố có buýt nhanh BRT hoạt động. Từ 7h sáng, tắc đường nghiêm trọng đã xảy ra tại các tuyến trên nhiều trục đường hướng tâm… Trên trục đường Láng Hạ - Lê Văn Lương, ùn tắc đã làm cho buýt BRT phải xếp hàng chôn bánh nhiều giờ dưới mưa. Vào thời điểm từ 17 – 19 giờ tối cùng ngày, nhiều tuyến nội đô Hà Nội cũng ùn tắc kéo dài.

Hiểu Minh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá