Xử lý nhà 8B Lê Trực vẫn gặp khó, vì sao?

TPO - Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc xử lý tòa nhà 8B Lê Trực đang gặp khó khăn về mặt kỹ thuật.

Ông Trần Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Thủ tướng đã giao Hà Nội xử lý dứt điểm sai phạm tại công trình 8B Lê Trực và Hà Nội cũng đã hứa sẽ thực hiện xong trong thàng 10.

“Nhưng quả thực về mặt kỹ thuật, chúng tôi đang có khó khăn. Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng đề nghị hỗ trợ”, ông Trung nói.

Theo ông Trung, ngày 16/11 vừa qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Hà Nội, giao nhiệm vụ cho Cục giám định Nhà nước của Bộ Xây dựng, phối hợp với Viện Khoa học xây dựng cùng Hà Nội rà soát, đánh giá các phương án.

Ông Trung cho biết, nếu thực hiện theo phương án cắt dọc thì toàn bộ kết cấu sẽ bị ảnh hưởng. “Nếu toàn bộ kết cấu bị ảnh hưởng thì phải triển khai chống đỡ từ dưới tầng hầm lên tới các tầng khác. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến các tầng còn lại, phá vỡ kết cấu tất cả các tầng còn lại”, ông Trung giải thích.

Ông Trung cũng cho rằng, nếu cắt ngang thì đơn giản hơn, nhưng phải giải quyết với chủ đầu tư các nội dung liên quan thì mới thực hiện được.

“Hiện nay, chúng ta phải xử lý mấy lĩnh vực, một là diện tích vi phạm, hai là chiều cao vi phạm. Chính vì lẽ đó, Hà Nội đang phối hợp với các đơn vị để xem xét, đánh giá các phương án”, ông Trung nói thêm.

Tháng 11/2015, thành phố Hà Nội bắt đầu phá dỡ sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, gần 1 năm sau thì hoàn thành giai đoạn 1, cắt xong tầng 19.

Khách hàng dự án 8B Lê Trực lại kéo đến đòi nhà

Sáng 24/10, nhiều người dân mua căn hộ tại cao ốc 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) đã kéo đến căng băng rôn trước cổng dự án với khẩu hiệu đòi nhà và yêu cầu chủ đầu tư bồi hoàn thiệt hại cho người mua nhà.

Hà Nội rà soát lại thủ tục xử lý cao ốc 8B Lê Trực

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát lại thủ tục liên quan đến việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình cao ốc số 8B Lê Trực (quận Ba Đình).

Cắt gọt khoảng lùi nhà 8B Lê Trực hoàn toàn khả thi

Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Văn Hùng - nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng Hà Nội khi nói về việc phá dỡ phần diện tích sai phạm giai đoạn 2 (xử lý khoảng lùi) công trình 8B Lê Trực theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Vụ 8B Lê Trực: Vì sao chưa phá dỡ giai đoạn 2?

Thực hiện chỉ đạo của Thành uỷ - UBND thành phố Hà Nội về việc xử lý vi phạm dự án 8B Lê Trực, Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đề xuất thành phố cho phép chỉ định thầu để Cty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng hoàn thiện hồ sơ tham gia lập, thẩm định phương án phá dỡ giai đoạn 2. Đồng thời, Sở yêu cầu Cty CP Tập đoàn Phương Bắc giữ nguyên tháp cẩu lắp đặt trên mặt đường Trần Phú - Kim Mã phục vụ phá dỡ giai đoạn tiếp theo.

Vụ 8B Lê Trực: Vì sao chậm xử lý khoảng lùi?

Năm tháng sau khi Cty CP Phương Bắc hoàn thành việc “cắt ngọn” nhà 8B Lê Trực (Hà Nội), đến nay, phương án phá dỡ giai đoạn 2 (xử lý khoảng lùi) vẫn chưa hoàn thành ...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng