Xử lý quyết liệt sim rác, sim kích hoạt sẵn

TPO - Thủ tướng lưu ý, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cần tiếp tục xử lý quyết liệt vấn đề sim rác, sim kích hoạt sẵn, đồng thời quản lý tốt hơn các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ về nhân sự, quản trị, điều hành, hiệu quả kinh doanh…

Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ TT&TT. Ảnh Như Ý
Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ TT&TT. Ảnh Như Ý

Ngày 21/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Bộ TT&TT về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời hoan nghênh, khen ngợi Bộ đã làm tốt nhiều việc, trước hết là trong công tác tuyên truyền các chủ trương chính sách đường lối của Đảng, Nhà nước, các sự kiện trọng đại như Tuần lễ Cấp cao APEC vừa qua.

Bên cạnh đó, việc Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn trước Quốc hội được dư luận, các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước đánh giá rất cao. Đặc biệt, thời gian qua, Bộ có nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt trong công tác thông tin tuyên truyền, tạo minh bạch, đồng thuận, có tác động tích cực.

Bộ TT&TT cũng đã xử lý các thông tin sai sự thật, kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm trong hoạt động báo chí. Có nhiều giải pháp quản lý tài nguyên viễn thông, hạ tầng viễn thông…

Tổ trưởng Tổ công tác cũng cho biết Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ tiếp tục hết sức quan tâm công tác quản lý báo chí. Hiện số lượng các cơ quan báo chí rất lớn, nhưng chất lượng chưa tương ứng, có tình trạng thương mại hóa báo chí, báo chí đưa tin giật gân câu khách không phù hợp thuần phong mỹ tục…

Về vấn đề sim rác, sim kích hoạt sẵn, Thủ tướng cho rằng, Bộ đã quyết liệt xử lý nhưng cần tiếp tục thực hiện. Đồng thời quản lý tốt hơn các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ về nhân sự, quản trị, điều hành, hiệu quả kinh doanh…

Riêng trong lĩnh vực quản lý, kiểm tra chuyên ngành, theo ông Mai Tiến Dũng, Bộ TT&TT cần tiếp tục lưu ý đến những bất cập trong quy định về hoạt động in. Chẳng hạn Nghị định 60 năm 2014 quy định người đứng đầu cơ sở in phải có trình độ cao đẳng về in hoặc được Bộ TT&TT cấp giấy chứng nhận đã qua đào tạo.

“Quy định này có sát thực tế không. Chúng tôi cho là không, gây khó khăn cho sản xuất. Nếu cứ quy định thế thì rất khó cho DN. Đây là tổng hợp của các hiệp hội. Ngay cả các quy định về quản lý thiết bị in các sản phẩm không phải xuất bản phẩm như in trên vải, gạch, nhựa… cũng bất hợp lý”, Tổ trưởng Tổ công tác phát biểu.

Về quy định cấp giấy phép nhập khẩu với thiết bị thu- phát sóng vô tuyến điện, theo ông Dũng, mặt hàng này vừa phải chứng nhận hợp quy, vừa phải có giấy cấp phép nhập khẩu, cần xem xét vì có sự chồng lấn, kéo dài thời gian lưu kho của DN.

Một nội dung nữa cũng được ông Mai Tiến Dũng chỉ ra là trong kiểm tra chuyên ngành chưa đẩy mạnh công nhận lẫn nhau. “Chúng ta cần công nhận sản phẩm của các nước tiên tiến như G7, như mặt hàng iPhone. Nhiều mặt hàng thử nghiệm chưa có quy chuẩn mà ta vẫn kiểm tra”, Tổ trưởng Tổ công tác nói.

 “Một lần nữa xin được chuyển lời của Thủ tướng khen ngợi, đánh giá cao những nỗ lực của Bộ. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là cắt giảm tỷ lệ lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra trước thông quan từ 35% hiện nay xuống còn 15%”, Tổ trưởng Tổ công tác nêu rõ và cho biết sắp tới Chính phủ sẽ bàn sâu về lĩnh vực logistics để tiếp tục cắt giảm chi phí, nâng sức cạnh tranh cho DN.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng