Xử lý trách nhiệm liên quan Formosa

TP - Ngày 2/8, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh ký công văn số 3623 gửi các sở, ban ngành về việc xử lý trách nhiệm liên quan dự án Formosa xả thải gây nên sự cố môi trường và quản lý chôn lấp rác thải trái quy định.

Chất thải nguy hại được chôn lấp tại trang trại Giám đốc Cty Môi trường Kỳ Anh.
Chất thải nguy hại được chôn lấp tại trang trại Giám đốc Cty Môi trường Kỳ Anh.

Các sở, ban ngành bị yêu cầu, gồm: Sở Nội vụ, TN&MT, Công Thương, Công an tỉnh, Trưởng BQL Khu kinh tế tỉnh và Chủ tịch UBND TX Kỳ Anh. Công văn nêu rõ: Vụ việc Cty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải gây ra sự cố môi trường biển và một số doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chôn lấp chất thải rắn, đổ rác thải không đúng quy định trên địa bàn TX Kỳ Anh trong thời gian qua đã gây hậu quả nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Để xử lý nghiêm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong các vụ việc trên, đề nghị giám đốc các sở, ngành đã nêu ở trên theo chức năng, nhiệm vụ xác định trách nhiệm của đơn vị mình, tổ chức tự kiểm điểm và chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra việc dự án xả thải gây sự cố môi trường, việc chôn lấp chất thải công nghiệp lẫn nguy hại không đúng quy định. Đồng thời, tự nhận hình thức kỷ luật và có hình thức kỷ luật nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu khi tổ chức kiểm điểm phải báo cáo, mời lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Nội vụ dự để theo dõi, chỉ đạo. Việc kiểm điểm và tự nhận hình thức kỷ luật phải hoàn thành và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/8.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh giao giám đốc Sở Nội vụ đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện của các cơ quan, đơn vị. Căn cứ quy định hiện hành, kiểm tra, soát xét quy trình tổ chức kiểm điểm và việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức có vi phạm phù hợp với mức độ vi phạm. Đề xuất UBND tỉnh xử lý nghiêm theo quy định đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/8.                                                           

Nghi vấn hàng chục tấn rác thải của Formosa đổ ở Kỳ Phương

Ngày 4/8, người dân phường Kỳ Phương, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh, phát hiện một bãi đất được đổ rất nhiều rác nghi của Formosa.

Khu vực này nằm cách đường tránh 1B khoảng hơn 1km, trên địa bàn phường Kỳ Phương. Ông Nguyễn Khánh Sơn (trú tại thôn Đông Yên, Kỳ Phương) cho biết, cách đây vài ngày có một số hộ dân đi vào rừng chặt chuối phát hiện ra số rác thải này. Tại hiện trường, số rác gồm mùn cưa có trộn đất đá, gỗ ép, các thùng gỗ, sơn đã mục nát.

Theo xác định ban đầu, số rác này là rác thải sinh hoạt. “Sự việc được báo cáo với các cơ quan ban ngành của tỉnh và xử lý theo đúng quy định”, một lãnh đạo TX Kỳ Anh nói. Khu vực đổ rác này nằm cạnh khe Ba Đồng, nước từ con khe này chảy thẳng xuống khu tái định cư thôn Ba Đồng. Người dân ở đây nghi ngờ, số rác này được các lái xe chở đá vào khu công nghiệp sau đó nhận chở rác về đổ tại đây.

            Minh Thùy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá