Xử lý triệt để các ổ dịch lở mồm long móng

TPO - Trong công điện gửi Chính phủ, các Bộ, ngành, các cơ quan thông tin đại chúng và các địa phương chiều 10/5, Chủ tịch nước Trần Đức Lương yêu cầu xử lý triệt để các ổ dịch cũ.

Chưa phát hiện bệnh lở mồm long móng lây sang người
Chủ tịch nước yêu cầu các cơ quan nói trên khẩn trương có kế hoạch chủ động, chuẩn bị khả năng tài chính, kiên quyết và triệt để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng.

Theo đó, trước mắt cần xử lý triệt để các ổ dịch cũ, tiêm phòng bao vây ổ dịch theo đúng quy định, tổ chức chặt chẽ việc khoanh vùng, cách ly không để dịch lây lan; có biện pháp ngăn chặn việc buôn bán vận chuyển trái phép động vật cảm nhiễm bệnh, tăng cường quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm cho người và gia súc.

Đồng thời, cần giám sát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ gia súc trong khu vực có dịch, đặc biệt nghiêm cấm giết mổ và tiêu thụ sản phẩm gia súc bị bệnh, kiên quyết tiêu huỷ các gia súc đã bị bệnh theo đúng quy định của y tế.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu các địa phương đang có dịch chỉ đạo tốt việc phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn trên địa bàn để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả và nghiên cứu để kiến nghị Chính phủ sớm có biện pháp hỗ trợ đối với gia súc bị tiêu huỷ.

Đối với các địa phương liền kề các điểm dịch, Chủ tịch nước yêu cầu tăng cường công tác kiểm soát, giám sát dịch bệnh, phát hiện nhanh chóng các ổ dịch để có biện pháp phòng chống hữu hiệu.

Ngày 4/5, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành chỉ thị yêu cầu các ngành và địa phương thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh này.

Trong chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu các địa phương khi xảy ra dịch phải công bố theo quy định của pháp luật về thú y và huy động mọi nguồn lực để theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, thực hiện tiêm vắc-xin bắt buộc cho đàn gia súc xung quanh vùng dịch và vùng có nguy cơ cao, vệ sinh tiêu độc chuồng trại và môi trường, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia súc ra khỏi vùng dịch.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá