Xử lý vi phạm vỉa hè vẫn nặng 'phong trào'

TP - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, quản lý vỉa hè, trật tự xây dựng vẫn chưa đạt yêu cầu, vẫn đánh trống bỏ dùi, hình thức. “Thành phố đã cử 5 đoàn đi kiểm tra nhưng về chưa thấy xử lý được ông nào cả, quận huyện chưa thấy xử lý được ai hết”, ông Hải nói.

Bãi xe lậu trên phố Nguyên Hồng tái xuất sau đợt ra quân xử lý. Ảnh: Trường Phong.
Bãi xe lậu trên phố Nguyên Hồng tái xuất sau đợt ra quân xử lý. Ảnh: Trường Phong.

Côn đồ lộng hành

Phát biểu góp ý tại Hội nghị lần thứ 9 BCH Đảng bộ Hà Nội sáng 11/6, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội thông tin, 6 tháng đầu năm 2017, tỷ lệ tội phạm tăng, băng nhóm hoạt động trở lại và có dấu hiệu manh động, gây bất an cho người dân. An ninh nông thôn cũng đang có dấu hiệu tiềm ẩn những phức tạp, gây nguy cơ mất ổn định, ảnh hưởng đến an toàn xã hội. “Không riêng vụ việc ở Đồng Tâm mà hiện nay, tại các huyện có những dấu hiệu tiềm ẩn rất nguy hiểm. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tồn đọng, nhiều vụ việc liên quan đến đất đai chưa dứt điểm”, ông Nam nói.

Theo ông Nam, về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, ngoài trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và xây dựng phong trào toàn dân cùng thực hiện thì công an là lực lượng tham mưu và nòng cốt, nhất là công an tại các địa phương, cấp huyện và cấp xã. Công an thành phố phải xây dựng các kế hoạch, các chuyên đề sâu để trấn áp tội phạm và nhất là các tội phạm băng nhóm. Theo ông Nam, hiện tại có những trường hợp như băng nhóm vào bệnh viện, vào tận nhà riêng để chém người.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, một số vụ việc phức tạp ở cơ sở cũng rút kinh nghiệm từ vụ Đồng Tâm. “Thành phố đã tập trung chỉ đạo và các quận huyện cũng đã có đánh giá, phân loại. Hiện nay chúng ta còn 200 vụ việc liên quan đến 164 xã, phường, thị trấn. Đây là một hạn chế nhưng qua kinh nghiệm vụ việc ở Đồng Tâm, nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền cũng khác. Chủ tịch thành phố cũng có chỉ đạo là các sở ban ngành không những đánh giá các vụ việc, mà còn đánh giá các nguy cơ tiềm ẩn với thành phố chúng ta, với từng quận huyện thị”, ông Hải nói.

Xử lý vi phạm vỉa hè vẫn nặng “phong trào”

Liên quan đến “cuộc chiến” giành lại vỉa hè, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tại cuộc họp giao ban Chính phủ tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ nhắc Hà Nội và TPHCM là bước đầu làm tốt nhưng vừa qua việc lấn chiếm lòng đường vỉa hè lại tiếp diễn. Tiếp tục có tình trạng người dân quay trở lại bán hàng, trông giữ xe trên lòng đường, vỉa hè. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, ngoài những thành tích đáng khích lệ trong 6 tháng đầu năm, việc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm của các ngành, quận huyện còn chưa quyết liệt, chưa bảo đảm tiến độ, đặc biệt việc tái lấn chiếm vỉa hè, rác thải, nước thải, môi trường, trật tự xây dựng vẫn chưa đạt được kết quả bền vững.“Chúng ta vẫn chỉ được theo phong trào ban đầu, cái này là nhược điểm nhiều năm, kéo dài phải kiên quyết khắc phục”, ông Hải nói.

Ông Hải cũng lưu ý bí thư, chủ tịch các quận, huyện, thị xã: “Tôi đã nói thành phố cử 5 đoàn đi kiểm tra nhưng về chưa thấy xử lý được ông nào cả; quận, huyện chưa thấy xử lý được ai hết, các đồng chí phải làm nghiêm”, ông Hải nói. Ông Hải lấy ví dụ về công tác vệ sinh môi trường, các huyện đang trồng hoa rất nhiều ở các xã nông thôn mới thì các quận phải đến để học hỏi. “Các đồng chí bí thư, chủ tịch phải quyết liệt hơn nữa, nhất định phải xử lý cán bộ, chứ không để tình trạng này được. Các đồng chí không thể để quận đi xuống, thành phố đi xuống kiểm tra suốt mà tình hình mỗi cái vỉa hè không nói được”, ông Hải
yêu cầu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá