Xử nghiêm báo chí có khuynh hướng lá cải

TPO - Trước thực trạng một số đơn vị báo chỉ thiên về khai thác mặt trái, giật gân câu khách vì mục tiêu kinh tế, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung Đinh Thế Huynh khẳng định sẽ xử nghiêm.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: C.K
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: C.K

Ngày 14/1, tại Hội nghị báo chí toàn quốc Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2014, bên cạnh việc ghi nhận những đóng góp của báo chí cho sự nghiệp phát triển chung, Trưởng Ban Tuyên giáo Đinh Thế Huynh thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, thiếu sót đáng quan tâm.

Trước thực trạng một số đơn vị báo chí xa rời tôn chỉ, mục đích, thiên về khai thác mặt trái, giật gân, hình ảnh phản cảm nhằm câu khách vì mục tiêu kinh tế, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh khẳng định “Điều này ảnh hưởng đến uy tín nền báo chí cách mạng, làm công chúng bức xúc, những người làm báo chân chính cảm thấy bị tổn thương”.

Bên cạnh đó còn thực trạng một số cơ quan báo chí buông lỏng quy trình tác nghiệp, thiếu nhạy bén trong xử lý các tình huống; thông tin sai sự thật, thậm chí có thông tin sai sót ở mức nghiêm trọng, không thể khắc phục hậu quả. 

Dù nhìn nhận đây chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng ông Đinh Thế Huynh khẳng định những hạn chế, thiếu sót đó tác động tiêu cực đến việc xây dựng, củng cố nền tảng tinh thần xã hội, bồi dưỡng nhân cách, đạo đức, lối sống, thẩm mỹ cho công chúng, nhất là thế hệ trẻ. 

Trước thực tế này, ông Đinh Thế Huynh đề nghị các cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan chủ quản phải xử lý nghiêm những cơ quan báo chí, sản phẩm báo chí, nhất là các ấn phẩm phụ, chuyên đề, chương trình giải trí, trang thông tin điện tử vô trách nhiệm với xã hội.

Ông Huynh khẳng định vai trò của cơ quan chủ quản là rất lớn, trực tiếp, có ý nghĩa quyết định. Vì vậy, trong quy hoạch tới đây sẽ tính đến việc cho dừng những tờ báo mà cơ quan chủ quản không còn hoạt động, hoặc  hoạt động không có hiệu quả, không có khả năng chỉ đạo, lãnh đạo, quản lý tờ báo.

 “Không thể để tình trạng các báo có xu hướng lá cải tiếp tục hoành hành. Và những người làm báo phải dũng cảm, biết hi sinh, dám từ bỏ nếu có lợi ích trong việc ra đời những phụ trương, những “ấn phẩm bẩn”, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ gay gắt.         

Báo chí đang khó khăn chưa từng có

Chia sẻ với những người làm báo, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá năm 2013 là một năm khó khăn chưa từng có của báo chí,  thậm chí có tờ báo lâm vào cảnh nợ nần, phá sản, có tờ báo phải đóng cửa.

Xử nghiêm báo chí có khuynh hướng lá cải - ảnh 1 Năm 2013 là một năm khó khăn chưa từng có của báo chí,

“Báo cáo của Bộ Thông tin Truyền thông chỉ đề cập tới khía cạnh con số, doanh thu giảm, quảng cáo giảm chứ chưa phân tích được những trần ai, những vất vả của các cơ quan báo chí trong việc đảm bảo định hướng thông tin, vừa duy trì số lượng phát hành, số lượng truy cập lại đảm bảo đời sống cho cán bộ phóng viên”, ông Huynh nói.

Ông Đinh Thế Huynh cũng biểu dương những tờ báo đã nỗ lực vượt qua những khó khăn bằng cách đổi mới mô hình hoạt động phù hợp với điều kiện mới, vì vậy vừa làm tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, vừa có nguồn thu chính đáng đảm bảo đời sống cán bộ, đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Đánh giá năm 2014 là một năm có khối lượng công việc bộn bề, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư giao nhiệm vụ, người làm công tác báo chí phải nhận thức nét mới của đời sống truyền thông hiện đại, thích ứng với môi trường thông tin mở, đáp ứng nhu cầu thông tin chính đáng của công chúng. Tiếp tục quan tâm, chăm lo toàn diện đội ngũ cán bộ báo chí để đội ngũ này thực sự vững về chính trị, về chuyên môn, về đạo đức nghề nghiệp. Đặc biệt, phải thấu hiểu, chia sẻ và có những biện pháp giải quyết thỏa đáng những vướng mắc, trăn trở, tâm tư, khó khăn của những người làm báo. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá