DMCA.com Protection Status

Xử nghiêm các nhà xe đưa người nhập cảnh trái phép

TP - Hôm qua, Bộ trưởng Bộ y tế đề nghị các địa phương xử lý nghiêm các nhà xe nhận chở khách từ khu vực biên giới trốn cách ly vào trong nội địa.

Sáng 20/1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành. Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện hầu hết các quốc gia đều ghi nhận sự gia tăng ca nhiễm, dự tính số mắc COVID-19 sẽ tiến tới mốc 100 triệu người trong tuần tới.

Xử nghiêm các nhà xe đưa người nhập cảnh trái phép - ảnh 1 Một điểm chốt chặn người xuất, nhập cảnh trái phép thuộc địa bàn đồn Biên phòng cửa khẩu Chi Ma (Lạng Sơn) quản lý - ảnh: TTXVN

Tại Việt Nam, đã tròn 50 ngày không có ca nhiễm cộng đồng, nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ. Đặc biệt là nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua đường mòn, lối mở. Một số nước trong khu vực vẫn mở các chuyến bay. Bà con Việt Nam ở nước ngoài đi chuyến bay thương mại về các quốc gia đó, rồi đi đường bộ về Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, mỗi ngày, lực lượng chức năng bắt giữ 100 - 150 trường hợp nhập cảnh trái phép. Có ngày cao điểm lên tới 500 người. “Còn đối tượng không bắt được thì như thế nào?”, Bộ trưởng đặt câu hỏi.

Qua theo dõi, trao đổi, giám sát nhập cảnh, cơ quan chức năng cho hay, có một số điểm nổi bật. Theo đó, tất cả trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong qua các nhà xe, đường dây... Các đối tượng này sử dụng mạng xã hội để trao đổi về cách thức vào Việt Nam. Vừa rồi, ngành Y tế phát hiện một loạt nhà xe nhận chở khách từ khu vực biên giới trốn cách ly vào trong nội địa.

“Có hơn 10 tỉnh có hiện tượng này. Đề nghị các địa phương bóc gỡ, xử lý nghiêm các trường hợp này để hạn chế tình trạng nhập cảnh trái phép. Không thể có trường hợp về từ biên giới mà không có sự liên hệ nhà xe mà lại được nhận để chở vào Việt Nam”. “Chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng phải chính ngạch, có cách ly đầy đủ, đảm bảo an toàn cho nước. Cứ để tình trạng như thế này thì rất căng thẳng”, ông Long nói.

Theo TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), lực lượng chức năng đã phát hiện 177 người nước ngoài nhập cảnh trái phép, trong đó có 167 người Trung Quốc, 8 người Campuchia, 1 người New Zealand và 1 người Canada. Ngoài ra, phát hiện 1.843 người Việt Nam vượt biên trái phép, số này đã được cách ly.

Không có trường hợp ngoại lệ trong cách ly

Liên quan công tác cách ly chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tất cả trường hợp, kể cả chuyên gia, tổ bay nhập cảnh, phải cách ly tập trung 14 ngày, không có ngoại lệ, không cách ly tại nhà, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định. “Chúng ta phải giữ chặt từng ly từng tý mới kiểm soát được vấn đề lây nhiễm COVID-19”, Bộ trưởng nói.

Hiện nay, một số quốc gia đã tổ chức các chiến dịch tiêm vắc-xin nhưng “tốc độ lây nhiễm COVID-19 còn nhanh hơn cả tốc độ tiêm”, ông nói. Vì thế, phải luôn chuẩn bị cho tình huống phát hiện COVID-19 tại cộng đồng. Khi có tình huống đó, như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phải “thần tốc, thần tốc và thần tốc”, phát hiện nhanh F1, khoanh vùng, cách ly càng nhanh thì sẽ ngăn chặn được lây nhiễm COVID-19.

Vắc-xin của Việt Nam sẽ được thử nghiệm tại nước ngoài

Ngày 20/1, Học viện Quân y tiếp tục tiêm mũi 2 vắc-xin Nano Covax liều 25mcg cho 17 tình nguyện viên. Đây là những người tình nguyện trong nhóm đầu tiên tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc-xin COVID-19 của Việt Nam nghiên cứu và sản xuất. Lãnh đạo Học viện Quân y cho biết, Việt Nam đã hoàn tất hơn nửa chặng đường thử nghiệm giai đoạn 1 đánh giá độ an toàn của vắc-xin. PGS.TS Hồ Anh Sơn, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Y dược học quân sự (Học viện Quân y) cho biết, kết quả xét nghiệm vào các ngày 7, 14 và 28 sau tiêm cho thấy vắc-xin sinh miễn dịch rất tốt, đảm bảo an toàn. Sau tiêm mũi 2, lượng kháng thể sẽ tiếp tục tăng cao. Nhóm nghiên cứu sẽ thu thập định kỳ để đánh giá chính xác. Hiện nhóm nghiên cứu của Học viện Quân Y đang xử lý dữ liệu, gửi hồ sơ đạo đức lên Bộ Y tế để xác định liều phù hợp cho giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu ngay sau Tết Nguyên đán.

Dự kiến, giai đoạn 2 thử nghiệm trên 400-600 người, độ tuổi từ 12-17, bắt đầu từ tháng 2 tới để đánh giá tính sinh miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vắc-xin. Giai đoạn 3 sẽ bắt đầu khi giai đoạn 2 đi được nửa chặng đường. Dự kiến, giai đoạn 3 sẽ mở rộng trên quy mô 10.000 - 30.000 người, gồm các tình nguyện viên ngoài Việt Nam, tại một nước có dịch lưu hành ngoài cộng đồng. Giai đoạn 3 sẽ bắt đầu thực hiện từ tháng 8. Nếu nghiên cứu thử nghiệm diễn ra thuận lợi, dự kiến đầu năm 2022, Việt Nam sẽ có vắc-xin ngừa COVID-19 đầu tiên.

Bộ Y tế cho biết, hôm nay (21/1) tại ĐH Y Hà Nội diễn ra Lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I vắc-xin COVIVAC phòng COVID-19. Đây là vắc-xin thứ 2 do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay, tất cả các mẫu xét nghiệm COVID-19 cho đại biểu tham gia Đại hội Đảng lần thứ XIII cho kết quả âm tính. Ngành Y tế đã triển khai các biện pháp cần thiết góp phần để Đại hội Đảng diễn ra thành công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng