Xử phạt 102 người đi bộ vi phạm luật giao thông

TPO - Thông tin từ Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, trong ngày đầu (1/2/2016) ra quân đã xử lý hành chính 102 trường hợp người đi bộ vi phạm Luật Giao thông Đường bộ.

Lực lượng CSGT lập biên bản xử phạt người đi bộ.
Lực lượng CSGT lập biên bản xử phạt người đi bộ.
Cụ thể, tính đến 15h ngày 1/2, các đơn vị thuộc Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã xử lý 102 trường hợp người đi bộ vi phạm giao thông.

Trong đó có 29 trường hợp đi không đúng phần đường quy định, 71 trường hợp vượt qua dải phân cách, đi qua đường không đúng nơi quy định, 2 trường hợp mang vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông.

Trao đổi với báo chí, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt - Công an TP Hà Nội cho biết, người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch sơn kẻ đường, có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

Đối việc xử phạt người đi bộ vi phạm luật giao thông không mang giấy tờ tùy thân, không có phương tiện hay tài sản gì để thu hồi, Đại tá Thắng cho hay, trong trường hợp này, người vi phạm sẽ bị đưa về công an phường làm rõ lai lịch và lập biên bản theo quy định.

Trong trường hợp người đi bộ vi phạm luật thì cơ quan công an sẽ yêu cầu người vi phạm làm kiểm điểm, tuyên truyền giáo dục nhắc nhở người dân hiểu Luật.

'Khi bị CSGT lập biên bản vi phạm thì người dân đưa ra rất nhiều lý do như: đi tập thể dục gần nhà, sang đường một tí thôi, không mang tiền, giấy tờ. Nhưng lần này thì lực lượng CSGT làm kiên quyết những trường hợp trên', đại tá Thắng nhấn mạnh.

Theo Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội, thời gian qua tình trạng người đi bộ tham gia giao thông vi phạm và không chấp hành các quy định về trật tự an toàn giao thông như đi qua đường không đúng nơi quy định, vượt qua dải phân cách, đi vào đường cao tốc; người điều khiển xe mô tô đi vào đường cấm, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, dừng đỗ sai quy định, chở 3-4 người tham gia giao thông gây nguy hiểm… là nguyên nhân gây cản trở giao thông và tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố. Số liệu thống kê cho thấy, năm 2015 địa bàn thành phố xảy ra 1.696 vụ tai nạn giao thông trong đó tai nạn liên quan đến người đi bộ xảy ra 112 vụ, tai nạn do người đi bộ gây ra 33 vụ.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Phòng CSGT sẽ tập trung tuyên truyền, kiểm tra, xử lý người đi bộ vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông; người điều khiển xe mô tô đi vào đường cấm, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định, dừng đỗ sai quy định, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và các trường hợp xe khách dừng đỗ, đón trả khách sai quy định trên tuyến cao tốc vành đai 3 trên cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá