Nghệ An:

Xử phạt 21 cơ sở nước đóng chai nhiễm vi khuẩn

TPO - Ngoài việc phạt tiền, Sở Khoa học Công nghệ (KHCN) Nghệ An đã kiến nghị UBND tỉnh đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với 21 cơ sở nước đóng chai nhiễm vi khuẩn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thanh tra Sở KHCN vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 21 cơ sở nước đóng chai nhiễm vi khuẩn trên địa bàn, với tổng số tiền là 35,5 triệu đồng, đồng thời buộc các cơ sở này thu hồi toàn bộ lô hàng hóa vi phạm.

Ngoài ra tại kết luận số 955/KL-KHCN-TTra ngày 10/11/2015, Sở KHCN đã kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo Sở Y tế xem xét đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với 21 cơ sở kể trên cho đến khi các cơ sở này có biện pháp khắc phục lỗi vi phạm.

Đối với các cơ sở sử dụng phiếu kết quả thử nghiệm giả, Sở KHCN cũng kiến nghị đình chỉ hoạt động, rút giấy phép; buộc các cơ sở này thực hiện việc thử nghiệm chất lượng cũng như công bố hợp quy lại theo đúng quy định.

Trước đó Tiền Phong đã đưa tin, Đoàn thanh tra sở Khoa học và công nghệ Nghệ An đã kiểm tra 69 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đóng chai, phân bón, ga hóa lỏng, phát hiện 21 mẫu nước, 14 mẫu phân bón sai qui định tiêu chuẩn và 1 cơ sở ga hóa lỏng sai qui định về cân nặng.

Thanh tra Sở KHCN Nghệ An đã gửi 37 mẫu nước đóng chai đi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Kết quả, 21/37 mẫu nước đóng chai có tới 26 chỉ tiêu không đạt chất lượng, trong đó có nhiều mẫu nước chứa trực khuẩn mủ xanh (tên khoa học là Pseudomonas). Đây là loại vi khuẩn gây biến chứng nguy hiểm cho người, kháng thuốc đối với nhiều kháng sinh, có thể gây viêm màng tim, viêm đường hô hấp, viêm phổi...

Tại các cơ sở, đoàn thanh tra liên ngành còn phát hiện các phiếu kết quả thử nghiệm giả có đóng dấu phòng Vilas 236 (Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá