Xử phạt báo chí: rất đau lòng nhưng cần thiết

TPO - “Xử lý báo chí trong thời gian vừa qua không ai muốn, rất đau lòng nhưng cần thiết đề từng bước làm trong sạch môi trường báo chí truyền thông”, ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017, chiều 18/1.

Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị báo chí toàn quốc.
Ông Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị báo chí toàn quốc.

Tại hội nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định, trong năm qua, mặc dù có một số vụ việc về hoạt động báo chí, nhưng nhìn chung báo chí nước nhà đã vượt khó, đóng góp vào những thành tựu chung của đất nước.

Với việc xử lý mạnh tay một số cơ quan báo chí, nhà báo sai phạm trong năm 2016, ông Võ Văn Thưởng cho rằng: “Xử lý báo chí trong thời gian vừa qua không ai muốn, rất đau lòng nhưng cần thiết đề từng bước làm trong sạch môi trường báo chí truyền thông”.

Nhấn mạnh đến những thách thức đối với báo chí trong năm 2017, theo ông Võ Văn Thưởng, đó là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với sự số hóa mạnh mẽ tác động toàn diện đến cách thức, phương tiện, thói quen tiếp cận và tìm kiếm thông tin của tất cả mọi người.

Thực tế đó đòi hỏi đội ngũ phóng viên cần cập nhật kiến thức, công nghệ, kỹ năng làm báo hiện đại; với các cơ quan báo chí đó là việc thay đổi mô hình quản lý tòa soạn, tiếp cận phù hợp và hiệu quả với bài toán kinh tế báo chí.

Đề cập đến sự tác động của doanh nghiệp, nhóm lợi ích tới hoạt động báo chí, theo ông Thưởng, đây là vấn đề lớn hiện nay, mà vụ nước mắm nhiễm thạch tín vừa qua là một ví dụ điển hình. Trưởng ban Tuyên giáo Tung ương đặt vấn đề: Báo chí xử xong rồi thì Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng thì xử lý thế nào? Chính phủ giao Bộ Công an điều tra, kết quả ra sao, ai đứng sau vụ việc này? 

Cũng theo ông Thưởng, còn nhiều vụ việc lớn hơn cả vụ nước mắm nhưng không có, hay chưa đủ bằng chứng để xử lý. Một vấn đề khác, đó là những biểu hiện của tự diễn biến, tự chuyển hóa, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức đối sống của một bộ phận nhà báo là điều đáng lo nhất hiện nay.

Ghi nhận sự đồng hành của báo chí với Chính phủ trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, báo chí là một phần không thể thiếu với Chính phủ. Phó Thủ tướng cũng chia sẻ về những thách thức mà báo chí đang phải đối mặt, nhất là khi phần lớn các báo không có nguồn bao cấp, phải lo toan về kinh tế. Hơn nữa mạng mạng xã hội, rồi cả báo, đài chính thống nước ngoài, trở thành thách thức rất lớn, buộc báo chí phải cạnh tranh gay gắt về thông tin.

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, cơ quan phải thích ứng dần với sự thay đổi, đặc biệt trong xử lý sự cố khủng hoảng truyền thông, trước sức lan tỏa của mạng xã hội…

 “Tôi mong rằng, báo chí nước nhà sẽ luôn giữ được lòng tin của cộng đồng, của xã hội và của nhân dân. Điều này vô cùng quan trọng, một khi báo chí chính thức lên tiếng, có lòng tin thì luồng thông tin sai lệch sẽ giảm và mất đi vị trí”, Phó Thủ tướng cho hay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá