Xử phạt VTV 15 triệu đồng vì đăng sai bản đồ Việt Nam

TPO - Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có quyết định xử phạt Đài truyền hình Việt Nam vì sự cố sai vị trí thủ đô trong chương trình Điệp vụ tuyệt mật, phát sóng 20h ngày 2/5/2015.

Chương trình Điệp vụ tuyệt mật tối 2/5 đã đăng sai hình ảnh bản đồ Việt Nam.
Chương trình Điệp vụ tuyệt mật tối 2/5 đã đăng sai hình ảnh bản đồ Việt Nam.

Theo quyết định, hành vi đăng phát sai bản đồ Việt Nam trong chương trình Điệp vụ tuyệt mật tối 2/5 bị phạt 15 triệu đồng. Ngoài ra, VTV bị phạt 10 triệu đồng do hành vi phát nhầm video về giải cứu em bé Nepal trong chương trình Chuyển động 24h trưa 2/5.

Trước đó, ngày 2/5, trên kênh VTV3 phát sóng chương trình Điệp vụ tuyệt mật. Ở phần thông tin giới thiệu về giải thưởng của chương trình có sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam để minh họa giải thưởng dành cho top 4 cuộc thi (mỗi người một cặp vé máy bay khứ hồi đi Thái Lan).

Trong bản đồ này, điểm đánh dấu vị trí của Thủ đô Hà Nội không thuộc địa phận lãnh thổ Việt Nam, bản đồ cũng không thể hiện hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Cùng ngày 2/5, chương trình Chuyển động 24h của VTV1 phát sóng lúc 11h15 có phóng sự nói về “sức sống phi thường của em bé bị vùi trong đống đổ nát sau động đất ở Nepal”. Phóng sự có cảnh nhiều người đàn ông tay không giải cứu một bé gái đang bị chôn vùi. Khán giả xem truyền hình phát hiện clip này thực ra là những hình ảnh về việc cứu một bé gái bị chôn vùi trong đống đổ nát sau cuộc không kích ở Syria từ hồi tháng 1/2014. VTV sau đó đã cải chính và xin lỗi khán giả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá