Xu thế động đất kích thích gia tăng

TP - Trận động đất tại khu vực thủy điện Sông Tranh xảy ra tối 3-9 được ghi nhận là lớn chưa từng có. Động đất kích thích đang có chiều hướng gia tăng cả về tần số và cường độ ở thủy điện Sông Tranh. Đây là điều rất đáng quan ngại, chuyên gia địa chất cảnh báo.

Tâm chấn của trận động đất xảy ra tối 3-9 nằm ngay gần công trình thủy điện sông Tranh 2

Ảnh: Viện Vật lý Địa cầu cung cấp
Tâm chấn của trận động đất xảy ra tối 3-9 nằm ngay gần công trình thủy điện sông Tranh 2 Ảnh: Viện Vật lý Địa cầu cung cấp

> Tiếp tục động đất ở khu vực Thủy điện Sông Tranh 2

Theo ghi nhận tại trạm động đất Bình Định của Viện Vật lý Địa cầu (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vào tối 3-9, tại khu vực huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) liên tiếp xảy ra bốn trận động đất, trong đó lớn nhất là trận động đất xảy ra lúc 20h47 có cường độ 4,2 độ richter.

Tâm chấn của trận động đất này ở tọa độ (15,217 độ vĩ bắc, 108,250 độ kinh đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 7.3 km, thuộc địa phận huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam, nơi có công trình thủy điện Sông Tranh 2.

Theo TS Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, Giám đốc Trung tâm Báo tin Động đất & Cảnh báo Sóng thần, đây là trận động đất mạnh nhất ghi nhận được tại khu vực thủy điện Sông Tranh kể từ năm 2011.

Động đất gây nên rung động trên cấp VI (theo thang MSK-64) ở khu vực đập thủy điện Sông Tranh. Các máy gia tốc được đặt ở chân đập, mặt đập và trong thân đập tủy điện Sông Tranh 2 cũng ghi nhận những rung động lớn nhất từ trước đến nay.

Máy gia tốc ở chân đập ghi nhận rung động ở cấp 7 (thang MSK-64) trong khi máy gia tốc ở đỉnh đập ghi nhận rung động ở cấp 9 (thang MSK-64).

Trận động đất trên dù chưa vượt quá gia tốc động đất thiết kế của đập Thủy điện Sông Tranh song cho thấy xu thế động đất kích thích đang có chiều hướng gia tăng và đáng quan ngại tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2, theo TS Minh.

Nguyên nhân của trận động đất này, theo TS Minh có thể là sự cộng hưởng đồng thời hai yếu tố. Một là hoạt động của các đứt gãy hoạt động ở gần khu vực thủy điện sông Tranh 2; Hai là kết hợp với việc tích nước của hồ thủy điện.

Hồ thủy điện Sông Tranh 2 đang ở mực nước chết do việc sửa chữa sự cố rò rỉ, thấm nước ở thân đập thủy điện chỉ vừa kết thúc. TS Minh cho biết, nước thấm vào các đứt gãy là một quá trình lâu dài nên không có nghĩa hồ thủy điện ở mực nước chết thì không gây ra động đất.

Tại cuộc họp Hội đồng nghiệm thu Nhà nước (HĐNTNN) sáng ngày 4-9, do Bộ Xây dựng tổ chức. Đơn vị tư vấn dự án - Cty Tư vấn điện 1 khẳng định Đập Thủy điện Sông Tranh 2 chịu được động đất đến 5,5 độ richte.

Chủ đầu tư công trình là Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hiện nay đã xử lý gần như triệt để, lưu lượng thấm đo được đã giảm trên 90%. Về công tác xử lý an toàn đập, tư vấn độc lập của Colenco - Thụy Sỹ đã báo cáo chính thức, kết luận đập Sông Tranh đảm bảo tích nước và an toàn theo thiết kế.

Sau khi nghe các bên đánh giá độ an toàn của đập, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch HĐNTNN - Trịnh Đình Dũng cho phép tích nước trở lại. Đồng thời, để quá trình vận hành, khai thác công trình bảo đảm an toàn, ông Dũng yêu cầu đơn vị chủ quản công trình cần hoàn thành một số việc mà phía tư vấn yêu cầu, như: quy định về hệ thống quan trắc và thời gian cập nhật báo cáo kết quả.

Ông Dũng cũng thống nhất với yêu cầu của đại diện huyện Bắc Trà My cũng như tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức công khai thông tin ngay tại địa phương để người dân hiểu và tin tưởng vào kết luận của các cơ quan chuyên môn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá