Xử vụ VN Pharma: Thứ trưởng Trương Quốc Cường không đến tòa theo triệu tập

TP - Ngày 24/9, TAND TPHCM xét xử vụ sai phạm xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma (Công ty VN Pharma), trụ sở tại số 666/10/3 đường 3/2, quận 10 TPHCM). Đây là phiên tòa sơ thẩm lần 2, trước đó bản án sơ thẩm cũng do TAND TPHCM xử và tuyên đã bị TAND cấp cao tại TPHCM tuyên hủy. Tuy nhiên, trong phiên xử hôm qua, dù toà triệu tập nhưng Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường không đến.

Phiên tòa sơ thẩm xử vụ thuốc ung thư giả VN Pharma ngày 24/9 Ảnh: Tân Châu
Phiên tòa sơ thẩm xử vụ thuốc ung thư giả VN Pharma ngày 24/9 Ảnh: Tân Châu
Ông Trương Quốc Cường liên quan gì?
Theo Hội đồng xét xử, trong 181 người có quyền lợi liên quan, người làm chứng được triệu tập tại phiên toà này, có nhiều người vắng mặt và không có lý do. Trong số người vắng mặt này có ông Trương Quốc Cường (Thứ trưởng Bộ Y tế).
Bà Nguyễn Quỳnh Lan - đại diện Viện Kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại tòa, nêu quan điểm, đề nghị HĐXX triệu tập người vắng mặt nếu xét thấy cần triệu tập trong thời gian diễn ra phiên tòa. Trong số 9 người trong Hội đồng giám định Bộ Y tế mà Tòa triệu tập có 1 người vắng mặt, 2 người ủy quyền. Ông Phạm Thành Lâm, Đỗ Văn Đông đều là Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược (QLD) có mặt tại phiên xử. Ông Dương Công Minh có mặt và là đại diện cho Viện kiểm nghiệm thuốc TPHCM.
Sau phần thẩm tra tư pháp, đại diện VKS công bố cáo trạng truy cứu 12 bị cáo là Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) và 10 bị cáo khác, cùng bị truy tố tội danh “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, theo khoản 4 điều 157 Bộ luật Hình sự, có khung phạt lên đến tử hình.
Cáo trạng nêu, từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng thông qua Võ Mạnh Cường mua thuốc tân dược xuất xứ Canada. Đến năm 2013, ông Hùng tiếp tục đặt mua thuốc H-Capita 500mg Caplet mang nhãn mác Công ty Helix Canada. Dù quy định hồ sơ đề nghị cấp phép phải có giấy chứng nhận lưu hành tự do, giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm tra chất lượng thuốc, nhưng do phía ông Cường không cung cấp đủ các giấy tờ này nên ông Hùng chỉ đạo cấp dưới làm giả hồ sơ trình Cục QLD cấp phép.
Cục QLD sau khi nhận hồ sơ từ VN Pharma đã lập Tổ thẩm định, giao ông Nguyễn Tấn Đạt (Phó Cục trưởng Cục QLD) làm Tổ trưởng. Được Tổ thẩm định đánh giá hồ sơ của VN Pharma đạt yêu cầu và đề xuất cho nhập, ngày 20/12/2013, Cục trưởng Cục QLD Trương Quốc Cường (hiện là Thứ trưởng Bộ Y tế) ký duyệt cho VN Pharma nhập 200.000 hộp thuốc H - Capita 500mg.
Khi VN Pharma đã nhập 9.300 hộp lưu tại kho, cơ quan chức năng xác định, số thuốc này đều giả về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và “không sử dụng để chữa bệnh cho người”. Cơ quan điều tra cũng xác định, Công ty Helix Canada không tồn tại và hoạt động trong lĩnh vực về dược, các giấy tờ Cường cung cấp cho Hùng là giả.
Mua bán thuốc ung thư vì lợi nhuận
Buổi chiều Tòa bắt đầu phần xét hỏi. Trả lời HĐXX, bị cáo Hùng thừa nhận cáo trạng mô tả hành vi phạm tội của bị cáo là đúng. Về “phi vụ” thuốc ung thư giả, Hùng khai do nắm tình hình là thuốc ung thư đang “hót” trên thị trường tân dược nên Hùng chủ trương cho nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita (do Công ty Helix Canada sản xuất). Được Võ Mạnh Cường chào hàng, Hùng đặt mua thuốc từ Cường với lời hứa bán thuốc kèm theo giấy chứng nhận lưu hành tự do và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho Công ty Helix Canada. 
Theo lời khai của Hùng, các giấy tờ này được đóng dấu hợp pháp hóa Lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada ký tên Tham tán Nguyễn Văn Quyền; giấy tờ đều là bản chính, nên Hùng tin Cường. Hùng cũng khai rất tin tưởng Cường vì Cường đưa ra quyết định là đại diện ủy quyền của Công ty Helix Canada. Có lần Cường cho Hùng gặp người tên Raymando là giám đốc của Helix trong buổi ăn tối, cũng như Cường đưa ảnh Cường chụp nhà máy tại Canada.
Tuy nhiên, sau đó Cường không cung cấp được “Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc” theo quy định tại Thông tư 47/2010 của Bộ Y tế, nên Hùng thuê Phạm Văn Thông (dược sĩ) làm giả tài liệu này, được viết bằng tiếng Anh và có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt, mang tên nhà sản xuất Công ty Helix Canada. Đồng thời, Hùng chỉ đạo cấp dưới thiết kế 2 bộ nhãn dự kiến lưu hành tại Việt Nam, để hợp thức đủ hồ sơ.
Bị cáo Hùng cũng khai nhận chỉ đạo thuộc cấp lập hồ sơ gửi A83 Bộ Công an để hỗ trợ làm rõ thông tin về lô thuốc, đồng thời bị cáo chuẩn bị thủ tục đi Canada để xác minh nhà máy Công ty Helix Canada nhưng chưa kịp xuất cảnh thì bị công an bắt tạm giam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường không đến tòa theo triệu tập, 2 cán bộ cao nhất có mặt tại tòa điều là Cục phó Cục QLD là ông Phạm Thành Lâm, Đỗ Văn Đông.

‘Lộ’ đường đi dòng tiền trong vụ thuốc ung thư giả VN Pharma

Công tố công bố cáo trạng, qua đó dòng tiền trong vụ thuốc ung thư giả VN Pharma không dừng lại trong nước mà xuyên quốc gia.

Vụ xử VN Pharma: Gần 200 người bị triệu tập tại tòa, Thứ trưởng Bộ Y tế vắng mặt

Ông Trương Quốc Cường hiện là Thứ trưởng Bộ Y tế, thời điểm xảy ra vụ VN Pharma là Cục trưởng Cục quản lý Dươc, đã vắng mặt tại phiên toà xử vụ VNPharma sáng nay. 

Thứ trưởng Bộ Y tế vắng mặt dù được triệu tập tới phiên xử VN Pharma sáng nay

Theo quan sát của phóng viên Tiền Phong, hơn 9h sáng nay (24/9) ông Trương Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế (thời điểm xảy ra vụ VN Pharma là Cục trưởng Cục quản lý Dươc) chưa xuất hiện ở tòa. Ông Cường bị Tòa triệu tập với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và là người làm chứng.

Hôm nay xét xử vụ VN Pharma: Các bị cáo đối mặt hình phạt lên đến tử hình

Dự kiến sáng nay (24/9), phiên xét xử sơ thẩm lần hai vụ “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh“ xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma (gọi tắt là VN Pharma) do thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự, TAND TPHCM) làm chủ tọa bắt đầu. Vụ án thu hút sự quan tâm của dư luận bởi cả 12 bị cáo trong vụ án này đều bị truy tố theo điều khoản có khung hình phạt cao nhất đến tử hình.

Sức khỏe cựu Chủ tịch VN Pharma giảm sút trước phiên xét xử sơ thẩm

Ngày mai (24/9), Nguyễn Minh Hùng- Chủ tịch VN Pharma, Võ Mạnh Cường (Giám đốc Cty thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng 10 đồng phạm sẽ bị xét xử sơ thẩm lần 2 với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Được biết, do bị cao huyết áp nên bị cáo Hùng hiện sức khỏe và trí nhớ sút giảm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng