Xuân của kẻ về, người ở

TP - Người ra tù thì vui khôn tả, người ở lại quyết chí tu thân - đó là hai tâm trạng trong lễ công bố đặc xá tại trại giam lớn nhất nước, Thủ Đức (Z30D), diễn ra trước ngày ông Táo về trời. Đó cũng là ngày hội ngộ, đoàn viên của hơn 700 gia đình phạm nhân...

Ngày 17/1, Trại giam Xuân Lộc (Z30A, thuộc địa bàn huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) công bố đặc xá cho hơn 200 phạm nhân.

Anh Lê Dũng (SN 1974, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) kể, anh thụ án từ năm 1994 với mức án gần 20 năm tù. Ở tù trong cảnh chưa vợ con. Ba mẹ nghèo khó cũng ít lui tới thăm nom, nên Dũng được đặc xá gia đình anh cũng không biết.

Vậy sau khi ra tù anh về nhà hay đi đâu? Dũng quả quyết: "Phải về nhà thôi". Giọng Dũng trầm xuống, ánh mắt hướng về cửa trại. Chỉ vài giờ nữa, sau khi làm thủ tục xong, anh sẽ có mặt ở nhà. "Tôi quyết chí tu thân, tiếp tục nghề sửa xe máy để kiếm sống và còn lập gia đình nữa chứ. Không biết có cô gái nào dám lấy tôi" -Dũng nói.

Đó là giấc mơ của người về. Còn giấc mơ người ở lại?

Ông Đàm Trọng Thắng (SN 1955) là người đang thụ án chung thân. Có trình độ, ông Thắng được Ban Giám thị Trại giam Xuân Lộc cho đặc cách làm chuyên viên phát thanh và lĩnh vực thi đua. Ông Thắng là phạm nhân duy nhất đang thụ án có mặt tại lễ công bố quyết định đặc xá.

Chứng kiến bạn tù nhận quyết định ra trại, ông Thắng ngậm ngùi: "Mỗi khi Tết về, vợ con lại mang giò thủ, bánh chưng đến thăm tôi. Thế mà đã 19 xuân. Mỗi khi có đặc xá tôi lại hy vọng, mình chưa được thì phải cố gắng phấn đấu tiếp".

Ông Thắng vội kéo tay một bạn tù trẻ được đặc xá đợt này, đưa một ít tiền và nhắn nhủ: "Ông về ghé qua Biên Hòa, gửi vợ tôi chút tiền gọi là quà Tết tôi dành dụm được".

Quay sang các nhà báo, ông Thắng nói: "Có lẽ các anh bất ngờ vì tôi ở tù mà còn kiếm ra tiền. Không phải đâu, đó là mấy năm trời tôi tích cóp phần thưởng mà ban giám thị trại thưởng khi hoàn thành nhiệm vụ" .

Những đứa trẻ được phạm nhân nữ sinh ra trong trại giam Thủ Đức. Ảnh: Hữu Vinh

Thưởng cho phạm nhân có thành tích xuất sắc không có gì lạ ở các trại giam do Cục Quản lý Trại giam (V26) - Bộ Công an, quản lý. Thượng tá Trần Hữu Thông, Giám thị Trại giam Thủ Đức, cho biết, trại có quy định khắt khe mà phạm nhân vào thụ án phải tuân thủ để học tập, cải tạo tốt, nhưng vẫn phát huy tinh thần dân chủ.

Giám thị trực tiếp đối thoại với phạm nhân trong các dịp sơ kết và tổng kết, còn các phó giám thị phụ trách phân trại thì gặp gỡ phạm nhân hằng tháng. Thậm chí, những phạm nhân cải tạo tốt còn được hưởng chế độ "ngôi nhà hạnh phúc" khi vợ hoặc chồng họ đến thăm. Nhờ thế, trại giam Thủ Đức năm 2008 không có phạm nhân trốn trại.

Tình đoàn kết của phạm nhân còn thể hiện khi họ cùng các chiến sĩ, cán bộ trại giam đóng góp vào quỹ Tấm lòng vàng được gần 300 triệu đồng. Ngân quỹ của Trại giam Thủ Đức, ngoài việc dùng xây dựng buồng, trại thêm khang trang còn chi đến hơn 2,3 tỷ đồng ăn thêm, bồi dưỡng, thưởng cho phạm nhân.

Hệ thống xử lý nước lọc và 11.250km đường ống dẫn nước trị giá bảy tỷ đồng tỏa khắp các phân trại, đến từng hộ gia đình cán bộ, chiến sĩ cùng với con số 187 tivi với đường truyền hình cáp phát xuống từng buồng giam, 60.000 cuốn sách trong các thư viện phục vụ cho nhu cầu đọc của 6.300 người đang được tạm trú tại 7 phân trại.

Hiện trại giam Thủ Đức đang sở hữu 15.000 ha đất nông nghiệp  và 6.575 ha đất rừng tại địa bàn xã Sông Phan (huyện Hàm Tân, Bình Thuận). Với ngần ấy diện tích đất, những phạm nhân thụ án cùng với tập thể cán bộ chiến sĩ trại giam đã chung tay biến khối đất cằn cỗi trở thành những khu đất lâm, nông nghiệp trù phú.

Phó thủ tuớng Trương Vĩnh Trọng động viên những công nhân phạm nhân học nghề may tại trại giam Thủ Đức

* Năm 2008, trại giam Thủ Đức kết hợp Trung tâm Dạy nghề quận Bình Thạnh và Cty TNHH Thời trang Tony dạy nghề may cho 220 phạm nhân nữ và cấp chứng chỉ cho 120 người.

Cty Tony cũng cam kết ký hợp đồng dài hạn với trại giam Thủ Đức tổ chức sản xuất, xuất khẩu hàng may mặc sang thị trường Âu, Mỹ đồng thời sẽ tiếp nhận những công nhân - học viên của trại giam Thủ Đức sau khi họ kết thúc thời hạn cải tạo với mức lương khởi điểm bằng mức dành cho công nhân may của Cty, 1,8 triệu đồng/tháng.

* Trại giam Thủ Đức được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang năm 1995. Hai giám thị nơi này được phong danh hiệu Anh hùng là ông Trịnh Nhu (sau này từng giữ chức  Cục trưởng V26) và Đại tá Hồ Thanh Đình (Cục phó Cục V26 hiện nay).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá