Xuân Quê hương 2010: Kết nối, hướng về cội nguồn

TP - Cả nghìn kiều bào đã cùng về dự chương trình văn hóa nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc được tổ chức trước thềm Tết cổ truyền, nhằm khơi dậy tình yêu sâu nặng của con cháu Lạc Hồng đang sống và làm việc ở nước ngoài hướng về quê hương.

>> Về đây Đàn chim Việt

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thả cá chép - Ảnh: Hồng Vĩnh

Sau lễ dâng hương, hơn 1.000 kiều bào đã tham dự Lễ hội văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Thiên đường Bảo Sơn, thưởng thức nghệ thuật thư pháp, tham gia các trò chơi dân gian ngày xuân của nhiều vùng miền, như: lễ hội trống đồng, cờ người, chọi gà, đu cây xuân, cây nêu tết...

 Chúng ta vui mừng trước những thành tựu, tình cảm của bà con ta ở nước ngoài đối với Tổ quốc. Chúng ta cũng vui mừng khi nhiều người thành đạt, làm rạng danh người Việt Nam ở nước ngoài  - Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

Một số kiều bào cho biết, đây là lần đầu tiên được tận mắt chứng kiến các trò chơi đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc mà vốn dĩ chỉ được xem qua tivi.

“Em sinh ra ở Việt Nam nhưng theo gia đình sang sống ở Slovenia từ năm 1989 đến nay. Đây cũng là lần thứ ba em về nước cùng gia đình. Mỗi khi về nhà ông bà, bố mẹ đều bắt em phải nói chuyện bằng tiếng Việt và dạy em nhiều về văn hóa Việt Nam, về nguồn gốc đất nước.

Chính vì vậy, mỗi lần về Việt Nam em càng được hiểu hơn về quê cha đất tổ của mình. Sau khi học xong em sẽ về Việt Nam làm việc để đóng góp cho đất nước”- Lê Hoàng Dương, Việt kiều Slovenia cho biết.

Là một trong những Việt kiều có đóng góp nhiều cho đất nước, GS Augustine Hà Tôn Vinh (Việt kiều Mỹ) cho rằng người Việt ở nước ngoài luôn hướng về đất nước và mong muốn đóng góp cho quê hương. Họ coi đây là bổn phận, niềm vui.

Theo GS Vinh, nếu kiều bào thực sự muốn đóng góp cho đất nước thì không bao giờ đòi hỏi đặc quyền cho mình. Kiều bào mong đất nước thanh bình, phát triển bền vững. Hiện, kiều bào rất quan tâm những vấn đề: mở rộng kênh đầu tư; Luật về nhà ở, đất ở; quốc tịch...

Về quốc tịch, nhìn chung hiện nay Việt Nam mới chỉ chấp nhận một quốc tịch, như thế sẽ khó khăn cho những người muốn nhập quốc tịch Việt Nam. Ông đề xuất thời gian tới chúng ta nên có chính sách nhiều quốc tịch. Người có nhiều quốc tịch thì đi về Việt Nam sẽ dễ dàng hơn...

Theo GS Vinh, việc Chính phủ có các hoạt động khuyến khích, thu hút kiều bào như thời gian qua là rất tốt và hy vọng sẽ còn nhiều hơn nữa những chính sách thông thoáng dành cho kiều bào. Vấn đề kiều hối cũng vậy, làm sao để kiều bào đưa ngoại tệ về đầu tư, xây dựng đất nước.

“Hiện vẫn còn nhiều người chuyển tiền về qua kênh không chính thống, như gửi người quen, bỏ túi mang về..., không gửi qua ngân hàng, như thế rất lãng phí. Tôi mong muốn và hy vọng Việt Nam sẽ phát triển hơn nữa, củng cố và nâng cao vị thế trong khu vực và trên thế giới” - GS Vinh nói với PV Tiền Phong.

Ông Lê Văn Dung, Việt kiều Slovenia cho biết đây là lần thứ năm trở về quê hương kể từ khi ra nước ngoài sinh sống (1989). Những năm gần đây, mỗi khi trở về ông đều có may mắn được tham dự chương trình Xuân Quê hương.

Năm nay ông cùng vợ, con trai và cháu nội về thăm lại quê cha, đất tổ. Mỗi lần trở về với một tâm thế khác nhưng đều không khỏi bùi ngùi xúc động khi thấy đất nước ngày càng phát triển ngày càng đẹp hơn. Việc hằng năm Chính phủ tổ chức cho kiều bào về ăn Tết khiến những người con xa xứ như ông rất xúc động.

Theo ông Dung, Chính phủ cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho kiều bào về đầu tư trong nước, tham gia phát triển đất nước. Một việc nữa là tăng cường giáo dục nét văn hóa cho những người trẻ Việt Nam đang sống xa đất nước.

“Như ở gia đình tôi cũng như nhiều gia đình người Việt ở Slovenia hiện nay, sinh hoạt theo hình thức truyền thống của Việt Nam đã biến đổi nhiều. Lớp người già vẫn luôn có ý thức truyền giữ gia phong, nguồn gốc con Lạc cháu Hồng. Trong khi đó, nhiều người trẻ ít quan tâm việc này.

Những hoạt động văn hóa của Chính phủ tạo điều kiện cho kiều bào về với quê hương, chính là cách tốt nhất để họ luôn hướng về Tổ quốc” - Ông cho biết.

Nhiều kiều bào cho biết họ có đưa con cháu về cùng tham dự chương trình Xuân Quê hương, để lớp trẻ có những hiểu biết thực tế hơn về truyền thống dân tộc. Họ hy vọng những chương trình như thế này sẽ được thường xuyên tổ chức.

Xa quê hương vẫn luôn hướng về Tổ quốc

“Hà Nội của lương dân thời đại, Hà Nội của thành phố hòa bình. Ôi Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến, nghìn năm vẻ đẹp của con người.

Tự hào thay vóc dáng Thủ đô, ơn các bậc tiền nhân tạo dựng cơ đồ, hôm nay đây, Hà Nội đang vươn mình tựa dáng rồng bay, từ đổ nát vươn dậy trở thành đàng hoàng to đẹp.

Kiều bào Việt Nam tự hào bao thế hệ, xa quê hương luôn hướng về Tổ quốc, giữ nếp gia phong, thuần phong mỹ tục, tô dáng hào hoa, thanh lịch người Tràng An, giữ phúc đức cho cháu con mãi mãi và luôn hướng về quê cha đất tổ. Tận lòng son với văn vật đất Thăng Long.

Trong khuôn sắc muôn hồng nghìn tía, chúng tôi, những kiều bào giữa anh linh tiên Việt, dù xa quê hương giữa muôn trùng cách biệt không bao giờ quên nòi giống tổ tiên, trọn một lòng theo bước cha ông, chung tay góp sức cho quê hương giàu đẹp, để dấu ấn thời gian mãi mãi. Hào khí 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, đất địa linh nhân kiệt...”.

Trích văn tế các vị Tiên đế Lý - Trần - Lê tại lễ dâng hương của kiều bào tại Hoàng Thành Thăng Long

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá