Xuân về nhớ Bác nhiều hơn

TP - “Mỗi khi xuân về, chúng ta càng nhớ Bác, càng thấy phải học Bác nhiều lắm…” - Ông Phạm Thế Duyệt - nguyên Ủy viên Thường vụ, Thường trực Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trò chuyện với Tiền Phong bên thềm xuân mới.

Xuân về nhớ Bác nhiều hơn

> Mùa xuân nhớ Bác
> Những chiến thuật kinh điển của QĐND Việt Nam (P2)

Ông Phạm Thế Duyệt chia sẻ:

Têt không chỉ là ngày họp mặt gia đình đông vui, mà còn mong như dấu ấn chuyển tiếp thời điểm sang năm mới tốt đẹp hơn. Bây giờ trong nước, thế giới có nhiều vấn đề phức tạp khác trước.

Trong cuộc đua tranh kinh tế, cạnh tranh theo nhiều nghĩa khác nhau. Cái người ta day dứt, suy tư là phân hoá giàu nghèo nhiều hơn, khoảng cách các vùng miền xa nhau hơn, rồi quyền lực cũng bị đua nhau giành giật hơn!

Đời sống vẫn còn nhiều khó khăn, mình mới chỉ thoát nghèo theo nghĩa tính bình quân theo GDP, chưa thoát nghèo theo nghĩa vùng miền, gia đình.

Trong niềm vui chung

Ông Phạm Thế Duyệt
Ông Phạm Thế Duyệt.
 

Trong niềm vui chung của thời khắc chuyển giao đón năm mới, điều mà ông suy tư nhất là gì?

Mừng nhất là đất nước mình ổn định. Nhưng trong cái vui chung, có nhiều điều làm tôi trăn trở. Mục tiêu phấn đấu để dân giàu, nâng độ đồng đều lên chưa làm được nhiều. Người nghèo nhiều nơi vẫn nghèo.

Có lẽ ít năm nào, Đảng tiến hành phê và tự phê như năm nay. Chúng ta có bài học từ thời Cải cách ruộng đất đến Đổi mới, nhưng hiếm khi các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước phải xin lỗi nhân dân về những việc quản lý xã hội còn yếu kém, một bộ phận không nhỏ cán bộ sa sút phẩm chất, đạo đức kéo dài. Đảng rất quyết tâm nhưng vẫn chưa chuyển hoá, khắc phục được tình hình.

Tình hình Biển Đông cũng đang khiến ta lo lắng. Chúng ta khát khao, yêu chuộng hòa bình, phấn đấu xây dựng cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân và vì sự tiến bộ của nhân loại trên toàn thế giới. Nhưng ngay cả bạn bè, anh em lân cận cũng có những “ứng xử” không hay; chắc nhân dân sẽ không thể hoàn toàn an vui. Tết đến, không thể không nghĩ đến Trường Sa, Hoàng Sa, nơi biên giới, hải đảo, những chiến sỹ đang phải lăn lộn bảo vệ Tổ quốc.

Chúng ta cũng trăn trở, làm gì đây để vượt qua khó khăn của cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay. Các bộ ngành đều hứa giữ ổn định kinh tế, đẩy mạnh sản xuất, sắp xếp lại doanh nghiệp, chỉnh đốn lại tổ chức. Đấy là hướng tốt, nhưng đừng nghĩ quá đơn giản. Bởi nó đụng đến nhiều người có trách nhiệm ở nhiều cấp, đã đang được hưởng “một đặc ân” nào đó. Ta không bi quan, nhưng không thể không nhìn thẳng vào sự thật, để thấy những khó khăn của hôm nay và ngày mai. Tôi chỉ mong là tôi đã nghĩ quá, nhưng tôi chắc sẽ còn khó khăn lắm…

Năm qua để lại dấu ấn quan trọng về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4. Là một đảng viên, từng giữ cương vị cao trong Đảng, ông có tâm sự gì?

Không phải đến Tết tôi mới nghĩ, mà Tết đến thì nghĩ nhiều hơn. Mình không thể không mừng về việc Nghị quyết T.Ư4 vừa triển khai, ai cũng chỉ mong có bước phát triển. Đảng lãnh đạo đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức mới, đe dọa sự tồn vong của cả chế độ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: “Đảng ta luôn luôn nhấn mạnh phải đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng, coi đây là nhiệm vụ then chốt, nhiệm vụ có ý nghĩa sống còn đối với Đảng ta, chế độ ta”.

Đất nước ta có truyền thống quý báu: Mỗi lúc khó khăn nhất thì đều đã tìm ra cách tốt nhất để xoay chuyển tình thế. Người lãnh đạo rất cần biết phát huy trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, trước hết là của các đồng chí từng trải, có kinh nghiệm, thì chắc sẽ có nhiều ý kiến quý báu, đóng góp, xây dựng cho Đảng. Bác Hồ căn dặn: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/Thành công, thành công, đại thành công”. Xuân về, chúng ta càng nhớ Bác, càng thấy phải học Bác nhiều lắm.

Soi tấm gương Bác

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến đồng bào nghèo. Tết đến, người dành thời gian thăm hỏi, gửi thư chúc tết đồng bào, chiến sỹ cả nước. Hình ảnh ấy của Bác luôn làm chúng ta xúc động, thưa ông?

Đúng thế! Bác sống rất sâu sắc. Bác là niềm tự hào của cả dân tộc, làm vinh quang cho đất nước ta trong thế kỷ 20. Mỗi việc làm của Bác đều rất thiết thực, tấm lòng của Bác rộng mở, bao la. Cuộc đời của Bác đã chứng minh đầy đủ thực sự nhân nghĩa, đạo lý truyền thống của dân tộc, giá trị tốt đẹp của nhân loại.

Chúng ta học tập Bác, không phải chỉ mang túi quà tết đến biếu người nghèo, người có công, mà phải ra sức học tấm gương “cần kiệm liêm chính chí công vô tư” của Bác. Bác “chỉ có một ham muốn tột bậc” là làm cho nước “được hoàn toàn độc lập”, dân “được hoàn toàn tự do”, “đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

Bác mong toàn Đảng phải đoàn kết, xứng đáng là Đảng của nhân dân, giữ được uy tín với nhân dân. “Phải giữ gìn sự đoàn kết trong Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Lời dạy đó của Bác sâu xa lắm, chỉ tiếc là mình làm chưa được bao nhiêu.

Là cán bộ cao cấp về hưu, ngày tết ở gia đình ông có gì đặc biệt không?

Tôi có 6 người con đều đã ở riêng, nhưng bữa cơm nào các cháu đều đến ăn chung, ngày tết bao giờ cũng sum vầy bên nhau. Trong bữa cơm, tôi vẫn thường tâm sự, bảo ban các cháu. Ngày tết tôi cũng vẫn thấy phải tiết kiệm, hiếm khi mua cây đào; cùng lắm các cháu mua một vài cây quất để trước nhà.

Hồi trước làm lãnh đạo ở Hà Nội, nhiều năm cũng được anh em ở quận Tây Hồ cho cây quất... Nghĩ lại thấy đời sống của dân mình so với trước đây cũng đã hạnh phúc hơn nhiều.

Tết gia đình tôi thường tự gói lấy bánh chưng, có năm kéo cả nhà về quê ăn tết với quê hương, thật là đầm ấm.

Chúc ông năm mới tràn đầy sức khỏe và hạnh phúc.

Nguyễn Tuấn
thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá