Xuất hiện áp thấp kép ngoài biển Đông

TPO – Một vùng áp thấp mới hình thành trên khu vực Bắc biển Đông trưa ngày hôm nay, 8/9, trong khi vùng áp thấp gần bờ kéo dài trong nhiều ngày qua vẫn tiếp tục luẩn quẩn, hình thành hiện tượng hiếm gặp trong ngành khí tượng.

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới đến 13h hôm nay, 8/9. Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư

Trao đổi với Tiền phong, ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư cho biết đến 13 giờ hôm nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 110,1 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ngãi – Bình Định khoảng 110 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (từ 39 đến 49 km/h), giật cấp 7.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng giữa Đông và Đông Đông Nam tốc độ 3 – 5km một giờ và ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Định.

Đến 13 giờ ngày mai, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Định và phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Đáng chú ý, theo ông Hải hiện trên khu vực Bắc biển Đông một vùng áp thấp trong dải hội tụ nhiệt đới mới hình thành. Đến 13 giờ hôm nay, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16 – 170N, 117,5 – 118,50E. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp mạnh cấp 5. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Theo ông Hải, đây là lần đầu tiên trong vòng 25 năm làm việc trong ngành khí khí tượng ông được chứng kiến hiện tượng vùng áp thấp với cường độ thấp xuất hiện và kéo dài suốt từ ngày 3/9 đến nay vẫn chưa tan trong khi một vùng áp thấp mới lại bắt đầu xuất hiện.

“Dự báo đến ngày mai có thể một trong hai vùng áp thấp sẽ biến mất và vùng áp thấp mới xuất hiện ở khu vực Bắc biển Đông sẽ có khả năng mạnh lên thành bão. Đây là một hiện tượng ít thấy và có những diễn biến hết sức phức tạp”- Ông Hải cho biết.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, do ảnh hưởng kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, khu vực giữa và Nam biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9. Ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá