Xuất hiện áp thấp nhiệt đới hướng vào biển Đông

TPO - Chiều nay 11/10, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn T.Ư cho biết, một cơn áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía đông Philippines đang hướng về phía biển Đông và khả năng mạnh lên thành bão.

Áp thấp nhiệt đới nhiều khả năng sẽ vào biển Đông trong vài ngày tới
Áp thấp nhiệt đới nhiều khả năng sẽ vào biển Đông trong vài ngày tới

Theo ông Cường, ngoài ra, hiện còn có một đợt không khí lạnh đang di chuyển xuống nước ta. Đợt không khí lạnh này sẽ kết hợp với gió Đông trên cao tiếp tục hoạt động mạnh sẽ gây mưa ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Theo đó, từ đêm nay (11/10) đến ngày 12/10 ở Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, mưa vừa; khu vực Tây Bắc, vùng Đồng bằng Bắc bộ, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa to, có nơi mưa rất to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 50-100mm, vùng ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có nơi trên 150mm.

Từ chiều tối 12/10, mưa sẽ giảm dần. Từ ngày 13/10 khu vực trên sẽ chấm dứt mưa và có 3 ngày (13, 14, 15/10) thời tiết ổn định.

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8 đổ bộ Hà Tĩnh-Quảng Bình

Sáng sớm nay (10/10), áp thấp nhiệt đới đã đi vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh-Quảng Bình gây mưa lớn ở nhiều nơi.

Tuy nhiên, áp thấp nhiệt đới nhiều khả năng sẽ biển Đông, mạnh lên thành bão và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung từ Quảng Trị đến Bình Định.

“Vào khoảng ngày 15-16/10 bão sẽ kết hợp với đợt không khí lạnh mạnh nữa, sẽ tạo ra một tình huống rất nguy hiểm, vừa mưa lớn và gió mạnh lúc bão độ bổ”- ông Cường nói.

Bộ trưởng NN&PTNT, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên- ông Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nếu cơn bão trên đúng như dự báo, cùng với tác động của gió mùa đông Bắc, sẽ gây mưa lũ lớn với độ ghê gớm hơn.

Bộ trưởng Cường yêu cầu cơ quan dự báo cần bám sát, nhất là diễn biến biến mưa để cảnh báo người dân.

“Công tác cảnh báo, khắc phục, tổ chức thực hiện hiện nay không chỉ cho đợt này mà còn dự báo cho đợt ngày 14-15/10 tới đây. Tôi đề nghị cơ quan truyền hình, thông tấn, báo chí tăng cường hơn nữa thời lượng thông tin cảnh báo, các biện pháp khắc phục để làm sao cả xã hội, cả hệ thống chính trị cùng với người dân có thông tin để ứng phó kịp thời”- Bộ trưởng nói.

Nghệ An: 5 người tử vong sau áp thấp nhiệt đới

Sau áp thấp nhiệt đới, Nghệ An có 4 người bị tử vong do nước cuốn trôi, 1 người bị điện giật tử vong.

Huỷ các chuyến bay đi đến Đồng Hới, Chu Lai vì áp thấp

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gần bờ tại khu vực miền Trung, để đảm bảo an toàn, Vietnam Airlines (VNA), Jetstar Pacific (JPA) và VASCO (0V) sẽ điều chỉnh kế hoạch khai thác một số chuyến bay đến từ/đi Đồng Hới, Chu Lai.

Áp thấp nhiệt đới có thể vào Hà Tĩnh-Quảng Bình, gây mưa lớn

Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) dự kiến sẽ đổ bộ trực tiếp vào khu vực Hà Tĩnh-Quảng Bình trong thời gian 1-7 giờ sáng 10/10; đồng thời gây mưa lớn ở các tỉnh Bắc Trung bộ.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh thành bão

Hiện áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, sau đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng