Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

TPO - Sáng sớm nay, một vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt trên khu vực phía bắc biển Đông. Trong khi đó, trên đất liền, vùng núi phía Bắc đang có đợt mưa lớn trên diện rộng, đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Áp thấp nhiệt đới hình thành phía bắc biển Đông
Áp thấp nhiệt đới hình thành phía bắc biển Đông

Khoảng 7 giờ sáng nay (14/6), áp thấp nhiệt đới, cách đảo Đài Loan khoảng 240km về phía tây nam với sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng đông bắc, tốc độ 20-25 km/h hướng về phía đảo Đài Loan.

Đến 7 giờ ngày mai (15/6), tâm áp thấp nhiệt đới nằm vùng biển đông bắc Đài Loan, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9. Vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ tới là phía Bắc vĩ tuyến 19 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 116 độ Kinh Đông.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Đông Bắc với tốc độ 30-35km một giờ. 

Do ảnh hưởng hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía đông bắc khu vực bắc biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9 và có mưa dông mạnh, sóng biển cao từ 3-4m. Khu vực vịnh Bắc Bộ có mưa dông, gió tây nam mạnh cấp 5- 6, giật cấp 8; biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m.

Trong khi đó, trên đất liền, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên ở các tỉnh Đông Bắc tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Chiều tối và đêm nay, khả năng mưa mở rộng ra các nơi khác ở miền Bắc. Đợt mưa này kéo dài đến đêm 16/6. Khu vực vùng núi có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái khả năng cao có mưa rất to.

Từ đêm ngày 14-17/6, trên thượng lưu sông Thao và sông Lô sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Từ chiều tối và đêm ngày mai (15/6), mưa dông có khả năng mở rộng xuống các tỉnh Bắc Trung bộ, riêng các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có nơi mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. 

Thời tiết khu vực Hà Nội từ chiều tối nay đến đêm 16/6 sẽ có mưa rào và rải rác có dông, đề phòng tố, lốc và gió giật mạnh.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá